Cửa khẩu đường bộ Nghệ An- Hà Tĩnh sẵn sàng đón hàng hóa, khách du lịch khi Lào mở cửa

09:07 | 09/05/2022

(HQ Online) - Đại diện các đơn vị hải quan tại 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh cho biết, đã chuẩn bị, bố trí nhân lực, tạo mọi điều kiện tốt nhất sẵn sàng làm thủ tục cho hàng hóa xuất nhập khẩu và phương tiện, hành khách xuất nhập cảnh khi Lào chính thức mở cửa hoàn toàn đất nước sau một thời gian dài ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Hải quan Hà Tĩnh: Tất bật đảm bảo thông quan dịp cuối năm
Hải quan Cầu Treo tích cực hỗ trợ doanh nghiệp
Nỗ lực thu hút doanh nghiệp xuất nhập khẩu ở cửa khẩu quốc tế Cầu Treo

Trước thông tin Chính phủ Lào đã chính thức thông báo mở cửa hoàn toàn đất nước kể từ ngày 9/5 trở đi. Đây là một trong những chính sách của Chính phủ nhằm thu hút và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách du lịch khi nhập cảnh vào Lào.

Công chức Hải quan Cầu Treo phối hợp kiểm tra phương tiện nhập cảnh. Ảnh: Nguyễn Trinh
Công chức Hải quan Cầu Treo phối hợp kiểm tra phương tiện nhập cảnh. Ảnh: Nguyễn Trinh

Ngay trong sáng ngày 9/5, trao đổi với phóng viên ông Lê Minh Đức, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Cục Hải quan Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị cũng đã nắm được thông tin Chính phủ Lào mở cửa trở lại sau thời gian đóng cửa do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Để tạo điều kiện cho mọi hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa và phương tiện, hành khách xuất nhập cảnh của hai nước diễn ra thuận lợi, đơn vị đã lên phương án bố trí cán bộ trực, tiếp nhận và giải quyết các thủ tục nhanh nhất.

Cụ thể, tại nơi tiếp nhận thủ tục, các cán bộ công chức Hải quan sẽ tạo mọi điều kiện trong khâu kiểm tra, giám sát hồ sơ, hàng hóa xuất nhập khẩu nhằm giảm tối đa thời gian thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, đơn vị cũng yêu cầu các cán bộ công chức phối hợp chặt chẽ với lực lượng Biên phòng hướng dẫn, phân luồng phương tiện để hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh được diễn ra thuận lợi nhất, tránh ùn tắc tại cửa khẩu.

Cũng theo ông Lê Minh Đức, hiện nay Quốc lộ 8 đường lên cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đang được các đơn vị thi công, sửa chữa, do đó, khi di chuyển hàng hóa tại khu vực này sẽ gây nhiều khó khăn cho các phương tiện khi di chuyển hàng hóa ở cả hai chiều. Do vậy, việc các lực lượng chức năng tại cửa khẩu trong đó có lực lượng Hải quan tạo mọi điều kiện thuận lợi, giải quyết nhanh hồ sơ, thủ tục cũng là một trong những giải pháp để nâng cao hiệu quả thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu và phương tiên, hành khách xuất nhập cảnh qua lại khu vực cửa khẩu.

Còn tại cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn (Nghệ An), trao đổi với phóng viên ông Phan Văn Nhâm, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn (Cục Hải quan Nghệ An) cho biết, đơn vị cũng đang triển khai nhiều giải pháp, bố trí cán bộ trực toàn thời gian nhằm giải quyết tối đa các thủ tục, hồ sơ của doanh nghiệp, người khai hải quan khi có yêu cầu. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu để kiểm tra, giám sát phương tiện, hành khách xuất nhập cảnh đạt hiệu quả cao nhất.

Nụ Bùi