Công đoàn Cục Hải quan TPHCM được chọn tổ chức Đại hội điểm

16:04 | 12/01/2023

(HQ Online) - Liên đoàn Lao động TPHCM chọn Công đoàn Cục Hải quan TPHCM thực hiện Đại hội công đoàn cơ sở là đại hội điểm.

Công đoàn Cục Hải quan TPHCM được chọn tổ chức Đại hội điểm
Lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM và Liên đoàn Lao động TPHCM chúc mừng Ban chấp hành nhiệm kỳ mới

Ngày 12/1, Công đoàn Cục Hải quan TPHCM tổ chức Đại hội đại biểu công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2023-2028. Tới dự có bà Lê Thị Kim Thuý, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM.

Trong diễn văn khai mạc Đại hội, ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó Cục trưởng, Chủ tịch Công đoàn Cục Hải quan TPHCM nhấn mạnh, trong những năm qua, công đoàn viên Cục Hải quan TPHCM luôn có nhiều nỗ lực vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao.

Đặc biệt, trong 2 năm 2020 và 2021 do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, với sự chủ động của Đảng ủy, lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM, CBCC, người lao động của Cục Hải quan TPHCM đã có nhiều giải pháp sáng kiến, sáng tạo để vừa chống dịch, vừa đảm bảo thông quan hàng hoá XNK, không để xảy ra ách tắc hàng hoá. Trong đó, đảm bảo tất cả các lô hàng nhập khẩu phục vụ chống dịch đều được thông quan nhanh chóng. Qua thống kê, hơn 500 lô hàng chống dịch đã được Cục Hải quan TPHCM tạo thuận lợi thông quan kịp thời.

“Bên cạnh đó, lãnh đạo Cục và Công đoàn đã quan tâm đến đời sống, tinh thần cho công đoàn viên. Với gợi ý của đồng chí Bí thư Đảng uỷ, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM, Công đoàn đã thực hiện 2 chương trình lớn có ý nghĩa, đó là chương trình kết nối yêu thương đồng đội, có nguồn hỗ trợ công chức trong những lúc đặc biệt khó khăn, ngay trong mùa dịch bệnh. Nhờ có chương trình này, các công chức bị nhiễm Covid -19 đều được hỗ trợ, chăm sóc kịp thời. Chương trình thứ hai là Chương trình chăm sóc sức khỏe CBCC. Theo đó, Công đoàn đã chủ động thực hiện chương trình khám sức khoẻ cho CBCC với dịch vụ tốt nhất”- ông Nguyễn Hữu Nghiệp nhấn mạnh.

Công đoàn Cục Hải quan TPHCM được chọn tổ chức Đại hội điểm
Công đoàn Cục Hải quan TPHCM luôn quan tâm, tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện

Điểm lại một số kết quả đạt được của Công đoàn trong nhiệm kỳ qua, Phó Chủ tịch Công đoàn Cục Hải quan TPHCM Nguyễn Dũng cho biết, với trên 1.600 công đoàn viên, ngoài việc thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, Công đoàn Cục Hải quan TPHCM luôn quan tâm thực hiện hiệu quả các chương trình xã hội, từ thiện của TPHCM, chăm lo đảm bảo vệ quyền lợi cho công đoàn viên…

Trong đó, phát huy tinh thần “Tương thân, tương ái”, công tác xã hội từ thiện được Công đoàn Cục Hải quan TPHCM luôn quan tâm thực hiện rất hiệu quả, hàng năm đơn vị đã thực hiện nhiều chương trình có ý nghĩa, như: Hỗ trợ trung tâm dưỡng lão; trung tâm bảo trợ trẻ em tàn tật mồ côi; ủng hộ gia đình khó khăn; ủng hộ quỹ phòng chống dịch bệnh Covid-19; ủng hộ người dân do ảnh hưởng thiên tai, bão lũ…

Phát biểu tại Đại hội, bà Lê Thị Kim Thuý, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM đánh giá cao những kết quả đạt được của Công đoàn Cục Hải quan TPHCM trong nhiệm kỳ qua. Theo bà Thúy, Cục Hải quan TPCM là đơn vị hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc nhiều năm liền, được lãnh đạo các cấp đánh giá cao. Đối với công tác công đoàn, Cục Hải quan TPHCM luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu với nhiều hoạt động phong trào được tổ chức hiệu quả.

Trong đó, đơn vị đã phát động các phong trào thi đua tạo ra sân chơi lành mạnh, thu hút nhiều đoàn viên công đoàn. Lấy tinh thần đồng đội chia sẻ cùng đồng đội, đây là hình ảnh thể hiện sự đoàn kết tinh thần sẻ chia, học tập theo tư tưởng, đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM đề nghị Ban chất hành Công đoàn nhiệm kỳ tới cần lưu ý một số nội dung, như: Luật Dân chủ cơ sở có hiêu lực từ 1/7/2023; tuyên truyền, hoạt động hiệu quả, đảm bảo về quyền lợi cho người lao động; tiếp tục tuyên truyền cho người lao động đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính...

Tại Đại hội, thay mặt cho Đảng uỷ, lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM, Bí thư Đảng uỷ, Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng cho biết, trong giai đoạn vừa qua, Cục Hải quan TPHCM đã trải qua nhiệm vụ kép vừa đảm bảo làm thủ tục cho hàng hoá XNK thông suốt, vừa phòng chống dịch trong điều kiện rất khó khăn. Ngay thời điểm đó, Đảng uỷ, lãnh đạo Cục cùng với Ban chấp hành công đoàn, Đoàn Thanh niên đã họp bàn đưa ra nhiều giải pháp đột phá để thực hiện với mục tiêu vẫn giữ được sức khoẻ cho CBCC, nhưng vẫn đảm bảo nhiệm vụ công tác trong thời điểm chỉ 10% CBCC được di chuyển. “Với tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, thậm chí có sự hy sinh, mất mát, hơn 1.600 công đoàn viên đã nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tôt nhiệm vụ được giao”- Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Đinh Ngọc Thắng cũng chỉ ra một số tồn tại đề nghị Công đoàn khắc phục, làm tốt hơn trong những năm tới, khi ngành thực hiện đề án Hải quan số, Hải quan thông minh. Trong đó, tăng cường tuyên truyền giáo dục cho CBCC, người lao động thêm yêu nghề, yêu Ngành; tích cực trau đồi kiến thức nghiệp vụ, tham gia thực hiện công tác cải cách, hiện đại hóa hải quan… Cục sẽ xây dựng câu lạc bộ nghiệp vụ, câu lạc bộ thể dục thể thao,… để công đoàn viên có điều kiện trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ, giao lưu để tăng sự gắn kết thực hiện nhiệm vụ công tác.

Lê Thu