Chuẩn bị điều kiện hoạt động hải quan tại cảng hàng không quốc tế Long Thành

15:41 | 09/08/2022

(HQ Online) - Các yêu cầu liên quan đến bài toán nghiệp vụ, điều kiện trang thiết bị, nguồn nhân lực đang được Tổng cục Hải quan gấp rút hoàn thiện để phục vụ công tác quản lý hải quan khi cảng hàng không quốc tế Long Thành đi vào hoạt động.

Khẩn trương triển khai các hạng mục Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành
Sớm giải phóng mặt bằng Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành
Chuẩn bị điều kiện hoạt động hải quan tại cảng hàng không quốc tế Long Thành
Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành. Ảnh: ST

Theo Tổng cục Hải quan, liên quan đến triển khai dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành, ngành Hải quan đã nghiên cứu mô hình quản lý hải quan tại sân bay quốc tế Incheon (Hàn Quốc), sân bay quốc tế Changji (Singapore) và kinh nghiệm thực tế tại sân bay quốc tế Nội Bài và sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Từ đó Tổng cục Hải quan đã triển khai xây dựng các quy trình thủ tục hải quan liên quan đến các hoạt động quản lý của cơ quan Hải quan tại sân bay theo định hướng chuyển đổi số, mô hình Hải quan số, Hải quan thông minh.

Để bố trí dây chuyền thủ tục, địa điểm làm việc, các trang thiết bị giám sát hải quan như máy soi, hệ thống camera, thiết bị định vị theo dõi hành lý được đánh dấu…, giữa tháng 6/2022, Tổng cục Hải quan đã có công văn gửi Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đưa ra các yêu cầu chính thức để đảm bảo được công tác quản lý hải quan tại Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành. Ngoài ra, các đơn vị thuộc Tổng cục Hải quan đang phối hợp để xây dựng mô hình tổ chức, xác định vị trí, nhiệm vụ của công chức phải thực hiện theo quy trình nghiệp vụ của chi cục hải quan cửa khẩu, chi cục hải quan chuyển phát nhanh.

Để đôn đốc tiến độ triển khai, Tổng cục Hải quan đã thành lập Tổ công tác triển khai Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành, do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành làm tổ trưởng, các thành viên là lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ và cục hải quan một số tỉnh, thành phố. Tổ công tác là đầu mối làm việc với Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và các nhà thầu trong dự án và báo cáo Bộ Tài chính đề xuất tổng mức đầu tư phù hợp từng giai đoạn; đồng thời thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận đất xây dựng trụ sở chi cục hải quan trong giai đoạn I của Dự án và làm việc với Cục Hàng không Việt Nam trong việc xin đất xây dựng trụ sở.

Bên cạnh đó, tổ công tác còn có nhiệm vụ thu thập thông tin và hồ sơ thiết kế của các nhà thầu, nghiên cứu, khảo sát thực địa tại cảng hàng không quốc tế Long Thành, tham gia ý kiến đối với các bản thiết kế đối với từng hạng mục có liên quan đến công tác quản lý nhà nước về hải quan...

Tại cuộc họp mới đây liên quan đến thực hiện dự án xây dựng trụ sở cơ quan Hải quan tại cảng hàng không quốc tế Long Thành, Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành đã chỉ đạo các đơn vị triển khai các nhiệm vụ cụ thể để đảm bảo công tác quản lý nhà nước về hải quan.

Theo đó, Phó Tổng cục trưởng chỉ đạo Cục Giám sát quản lý về hải quan chủ trì xây dựng bài toán nghiệp vụ phục vụ công tác quản lý hải quan khi cảng hàng không quốc tế Long Thành đi vào hoạt động. Cụ thể, rà soát các yêu cầu nghiệp vụ của cơ quan Hải quan theo hướng nghiên cứu áp dụng mô hình quản lý hải quan gắn với ứng dụng công nghệ thông tin, đảm bảo hoạt động hải quan tại cảng hàng không thuận tiện, nhanh chóng, hiệu quả như các mô hình hải quan tại các sân bay lớn trên thế giới (Singapore, Hàn Quốc...).

Trên cơ sở bản vẽ thiết kế sơ bộ của cảng hàng không quốc tế được cung cấp và bài toán nghiệp vụ hải quan, nghiên cứu đề xuất với cơ quan quản lý đầu tư cảng hàng không quốc tế thực hiện đầu tư đầy đủ trang thiết bị, máy móc, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan đáp ứng tất cả các yêu cầu nghiệp vụ của hải quan đảm bảo việc chủ động, độc lập khai thác, quản lý thông tin của cơ quan Hải quan theo mô hình Hải quan số, Hải quan thông minh.

Cục Tài vụ - Quản trị chủ trì xây dựng phương án thiết kế công trình trụ sở cơ quan Hải quan tại cảng hàng không quốc tế Long Thành trên cơ sở bài toán nghiệp vụ được xây dựng. Trên cơ sở mô hình nghiệp vụ, Vụ Tổ chức cán bộ đề xuất tổ chức bộ máy, bố trí cán bộ, công chức tại các khâu, các vị trí việc làm đảm bảo phù hợp, hiệu quả, đặc biệt là bố trí công chức tại vi trí các kho hàng; nghiên cứu phân bổ điều động, bố trí công chức linh hoạt, luân phiên theo khối lượng công việc tại các vị trí phù hợp... Bên cạnh đó, Cục Điều tra chống buôn lậu theo yêu cầu nghiệp vụ đề xuất về quy mô đầu tư và trang thiết bị cần thiết phục vụ cho trung tâm chó nghiệp vụ tại dự án đảm bảo nghiệp vụ quản lý hải quan theo từng giai đoạn phù hợp. Vụ Hợp tác quốc tế tổ chức làm việc với Hải quan Singapore hỗ trợ đoàn khảo sát, học hỏi mô hình nghiệp vụ để triển khai có hiệu quả tại dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Để đáp ứng tiến độ theo yêu cầu, Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành cũng yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện nhiệm vụ, tăng cường phối hợp để đẩy nhanh tiến độ, rút ngắn thời gian cũng như nâng cao tính hiệu quả.

N.Linh