Châu Âu lo ngại một cuộc chiến thương mại giữa các đồng minh

13:56 | 29/11/2022

(HQ Online) - Các nhà ngoại giao hàng đầu của Brussels cho rằng Mỹ đang là quốc gia được hưởng lợi từ giá khí đốt cao mà châu Âu đang phải trả do những tác động của cuộc xung đột tại Ukraine.

Đức- đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại châu Âu
Nga nêu quan điểm về cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu
Ba kịch bản kết thúc cuộc chiến giữa Nga và Ukraine
Châu Âu lo sợ rằng với chính sách bảo hộ trong nước của Washington
Châu Âu lo sợ rằng với chính sách bảo hộ trong nước của Washington

Châu Âu lo sợ rằng với chính sách bảo hộ trong nước của Washington, một cuộc chiến thương mại có thể nổ ra giữa các đồng minh.

Một quan chức cấp cao của EU đã từng nói với Politico rằng nếu nhìn nhận vấn đề một cách tỉnh táo, quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất từ cuộc chiến này là Mỹ vì họ bán được nhiều khí đốt hơn với giá cao hơn và họ cũng bán được nhiều vũ khí hơn. Những cảm giác tương tự đang lan rộng khắp châu Âu và giới chức Chính phủ các nước không che giấu nổi sự thất vọng khi mà họ đang phải trả gần gấp 4 lần so với giá năng lượng trên thị trường Mỹ.

Tháng 10 vừa qua, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck ám chỉ đến Mỹ, rằng "một số quốc gia, bao gồm cả các quốc gia thân thiện, bán (khí đốt) với giá cao ngất ngưởng", đồng thời kêu gọi Mỹ cần đoàn kết hơn nữa trong chính sách năng lượng. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng nói về thực tế rằng các khoản thanh toán cao cho khí đốt của Mỹ không hoàn toàn "thân thiện". Các nhà lãnh đạo EU cho rằng Mỹ đã không thấu hiểu và chia sẻ các mối lo lắng của châu Âu.

Người Mỹ biện hộ rằng trách nhiệm đối với việc tăng giá năng lượng mà các nước châu Âu phải trả không phải là mục tiêu chính sách của Chính phủ Mỹ. Theo họ, chênh lệch giá xuất nhập khẩu còn là hệ quả từ hoạt động của các nhà phân phối khí đốt châu Âu, ví dụ như công ty lớn nhất châu Âu nắm giữ các hợp đồng khí đốt dài hạn từ Mỹ là TotalEnergies của Pháp. Chuyên gia địa chính trị Anna Mikulská từ Viện Chính sách Công Baker tại Đại học Rice ở Houston giải thích rằng nhà cung cấp khí đốt của Mỹ cho châu Âu không phải là Mỹ, mà là các công ty mua khí đốt từ các nhà sản xuất Mỹ. Và chính các công ty này là nhân tố quyết định giá khí đốt đến thị trường châu Âu. Tuy nhiên, các quan chức châu Âu cảm thấy không thuyết phục trước lập luận này. Ủy viên thị trường nội địa châu Âu Thierry Breton cho biết giá khí đốt đã tăng gấp bốn lần khi nó đi qua Đại Tây Dương và tất nhiên, người Mỹ là đồng minh của châu Âu nên khi có vấn đề gì xảy ra, các đồng minh cần trao đổi với nhau. Theo một nhà ngoại giao châu Âu, việc Mỹ giảm giá cho châu Âu là cần thiết và qua đó thể hiện "nhận thức thống nhất".

Một vấn đề khác được các quốc gia châu Âu hết sức quan ngại đó là bởi Đạo luật Giảm lạm phát mới được các nhà lập pháp Mỹ thông qua, theo đó cho phép chi 369 tỷ USD ưu đãi đầu tư cho lĩnh vực năng lượng. Mỹ muốn hỗ trợ việc sản xuất và bán các sản phẩm của Mỹ, ví dụ như ô tô điện và năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, theo quan điểm của EU, những ưu đãi này là biểu hiện của chủ nghĩa bảo hộ và đi ngược lại các quy tắc thương mại quốc tế. Họ sợ rằng các công ty châu Âu sẽ chuyển hoạt động kinh doanh sang Mỹ do các ưu đãi và giá năng lượng thấp hơn. Người châu Âu lo ngại rằng luật này có thể dẫn đến một cuộc chiến thương mại giữa hai lục địa ở một thời điểm khó khăn nhất với châu Âu lúc này, khi mà xung đột ở Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Bộ trưởng Ngoại thương và Hợp tác Phát triển Hà Lan Liesje Schreinemacher cho biết châu Âu và Mỹ cần phải thực hiện từng bước một, châu Âu muốn tránh một cuộc chiến thương mại bằng mọi cách bởi nó gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ cũng như kinh tế châu Âu và rõ ràng không bên nào được lợi từ bất kỳ cuộc chiến thương mại nào.

Vĩnh Hà