Cẩn trọng đầu tư bất động sản đua theo dự án đường Vành đai 3

15:46 | 09/08/2022

(HQ Online) - Dự án đường Vành đai 3 đi qua TPHCM, Long An, Đồng Nai, Bình Dương được kỳ vọng là động lực phát triển mới cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Nhiều dự án nhà đất, căn hộ quanh những khu vực này đang đua nhau lên sóng quảng cáo để thu hút khách hàng.

Tín dụng chỉ là một trong số nhiều nguồn vốn đầu tư vào thị trường bất động sản
Giá bán bất động sản Đà Nẵng và vùng phụ cận có xu hướng tăng trong 6 tháng cuối năm
Bất động sản công nghiệp đón nhiều dự án đầu tư nước ngoài
Khách hàng tham quan một dự án trên trục đường Vành đai 3 tại thành phố Thủ Đức, TPHCM. 	Ảnh: CTV
Khách hàng tham quan một dự án trên trục đường Vành đai 3 tại thành phố Thủ Đức, TPHCM. Ảnh: CTV

Đón sóng

Anh Trần Triệu Luân, ngụ tại thành phố Thủ Đức cho biết, gần một tháng nay anh và một nhóm bạn đầu tư bất động sản đã liên tục tìm đến những lô đất nền, dự án nhà đất gần trục đường Vành đai 3 để đầu tư. Anh Luân cho biết, qua tìm hiểu mức giá ở những khu vực mà đường Vành đai 3 đi qua như Nhơn Trạch, Tân Vạn (Đồng Nai), Bình Chuẩn (Bình Dương), quận 9 cũ (nay là thành phố Thủ Đức, TPHCM), Bến Lức (Long An)... đã tăng khá nhiều trong một năm trở lại đây, đa phần tăng từ 50% trở lên. Tuy nhiên, đây mới chỉ là mức giá thông tin ban đầu, đến khi dự án thực sự triển khai, giá sẽ còn tăng nữa và vấn đề là cần nhiều thời gian để chờ đợi.

Chẳng hạn, một dự án căn hộ tại thành phố Thủ Đức đang được quảng cáo có giá bán thấp nhất khu vực cũng có giá từ 39 triệu đồng/m2. Trong khi đó, giá đất nền nhiều dự án khu vực này là 60 - 70 triệu đồng/m2. Còn tại một số xã Long Tân, Phú Thạnh, Vĩnh Thanh… thuộc huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai khi có dự án đường Vành đai 3 đi qua giá bán đất nền dự án cũng đang được rao bán 20 - 30 triệu đồng/m2 và được nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ tìm mua để đón sóng. Hay tại Bình Dương, những khu vực trung tâm mà tuyến đường vành đai chạy qua như thành phố Thuận An và Dĩ An cũng đang rất sôi động.

Cùng mục đích đón đầu hạ tầng, chị Phạm Hoài Thương, ngụ tại quận Tân Phú cho biết, chị vừa xuống tiền hơn 2 tỷ đồng mua một lô đất khoảng 100m2 tại xã Vĩnh Thanh, Nhơn Trạch, Đồng Nai. Chị Thương kỳ vọng: “Tôi nghe thông tin dự án đường Vành đai 3 sẽ được khởi công sớm vào tháng 6/2023. Đến lúc đó khả năng giá đất sẽ còn tăng nữa”.

Không chỉ xuống tiền mua đất thuộc các dự của các nhà đầu tư có tên tuổi hay các nền đất thổ cư, nhiều nhà đầu tư với vốn nhỏ khoảng 1 tỷ đồng cũng đang mạnh dạn “xuống tay” mua những khu đất nông nghiệp để làm nhà vườn “ăn theo” dự án đường Vành đai 3 với mức giá từ 1 – 3 triệu đồng/m2.

Cẩn trọng “sốt ảo”

Mặc dù dự án đường Vành đai 3 đang là cơ hội, “cú hích” để các nhà đầu tư đón đầu tuyến đường này, nhưng trước hiện tượng nhà đầu tư đổ xô “ăn theo” dự án trên, các chuyên gia cảnh báo nên cẩn trọng để tránh “bẫy” sốt ảo, dự án thiếu tính pháp lý…

Theo bà Trần Thùy Linh, Phó Giám đốc Công ty Đức Linh Real, dù tuyến đường Vành đai 3 TPHCM đi qua các địa phương sẽ làm tăng “sức nóng” thị trường bất động sản, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu nhà đầu tư chưa xác định được ranh giới quy hoạch, hành lang, tọa độ, mốc giới… Thực tế đã có nhiều bài học về việc vội vàng đầu tư theo phong trào hoặc “ôm” đất quá lâu mà dòng tiền nhàn rỗi không đủ lớn hoặc mua cao hơn giá trị thực quá nhiều. Theo đó, nhà đầu tư hãy mua những mảnh đất thực sự có giá trị sử dụng, để lúc cần, nếu không bán được cũng có thể ở, cho thuê, kinh doanh và có giá trị sinh lời.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Đầu tư bất động sản Việt An Hòa khuyến cáo, trước khi mua, nhà đầu tư phải đến tận nơi khảo sát xem giá mảnh đất này đắt hay rẻ so với khu vực, dự đoán trong vòng 3 năm nữa khu vực này có người ở hay không, tránh tình trạng mua lô đất rồi 10 năm sau vẫn không được đô thị hóa. Theo ông Quang, giá trị bất động sản sẽ gia tăng nếu có vị trí gần chợ, bệnh viện, trường học, trung tâm hành chính… Những dự án bất động sản được dán mác cao cấp nhưng xung quanh không có tiện ích hay hạ tầng kết nối thì vẫn khó gia tăng giá trị. Gần kề các dự án hạ tầng giao thông chưa chắc bất động sản sẽ hưởng lợi, nhà đầu tư cần có một cái nhìn bao quát về vị trí dự án, tiềm năng thu hút dân cư trong 5-10 năm tới.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, thời điểm này mặt bằng giá ở các tỉnh, thành khu vực đường Vành đai 3 đi qua đều đã cao sau nhiều lần tăng giá. Đúng là hạ tầng giao thông được xây dựng mới, mở rộng thực sự đem lại giá trị lớn cho bất động sản lân cận. Tuy nhiên, việc thực hiện các dự án hạ tầng này phải mang tính dài hạn. Thông tin về việc tăng nóng, "sốt đất" chỉ là chiêu thức của các "đội lái" để tạo sóng thị trường. Nhà đầu tư cần hết sức thận trọng, tìm hiểu kỹ về thị trường, nắm rõ về quy hoạch, tính thanh khoản để tránh rủi ro chôn vốn. Đồng thời nghiên cứu kỹ dư địa tăng giá và tiến độ triển khai hạ tầng.

Nhà đầu tư cần quan tâm đến một số yếu tố như lựa chọn dự án có pháp lý hoàn chỉnh, liên kết vùng tốt và đầy đủ tiện ích. Đặc biệt, thời điểm này hạn chế dùng đòn bẩy tài chính, nên đầu tư bằng tiền nhàn rỗi, ưu tiên chọn những dự án được đầu tư và quy hoạch bài bản, chủ đầu tư có thương hiệu, uy tín, tránh dính vào những dự án phân lô bán nền tự phát, dự án ma… để tránh “tiền mất tật mang.

Thu Dịu