Cách lắng nghe doanh nghiệp ở Hải quan đất Mỏ

11:08 | 24/01/2023

(HQ Online) - Cầu thị, lắng nghe DN từ các diễn đàn hay tạo ra các kênh để tiếp thu ý kiến của DN. Đây là cách để Cục Hải quan Quảng Ninh hỗ trợ kịp thời, đồng hành cùng DN, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh Quảng Ninh.

Hải quan Quảng Ninh: Tăng chất lượng điều hành, phục vụ doanh nghiệp tốt hơn
Hải quan Quảng Ninh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022
Hải quan Quảng Ninh: Đổi mới mô hình quản lý, thay đổi tư duy hỗ trợ doanh nghiệp
Lãnh đạo Cục Hải quan Quảng Ninh gặp mặt hơn 20 doanh nghiệp mới được cấp giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư, hoạt động XNK trên địa bàn trong năm 2022. 	Ảnh: Hải quan Quảng Ninh
Lãnh đạo Cục Hải quan Quảng Ninh gặp mặt hơn 20 doanh nghiệp mới được cấp giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư, hoạt động XNK trên địa bàn trong năm 2022. Ảnh: Hải quan Quảng Ninh

Sáng tạo trong cách làm...

Vào một ngày cuối năm 2022 và khi tết Nguyên đán Quý Mão đang cận kề, phóng viên Tạp chí Hải quan có mặt tại Quảng Ninh đúng vào dịp đơn vị đang tổ chức tổng kết, đánh giá lại một năm thực hiện nhiệm vụ quản lý hải quan trên địa bàn. Chúng tôi cảm nhận được sự tự tin, phấn khởi lộ rõ trên khuôn mặt của mỗi cán bộ, công chức vì họ đã có một năm nỗ lực vượt khó để đóng góp vào thành tích chung của đơn vị.

Tính đến 15/12/2022, Cục Hải quan Quảng Ninh đã thực hiện thủ tục qua Hệ thống VNACCS/VCIS cho 72.143 tờ khai, giảm 16% so với năm 2021; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 15,05 tỷ USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, xuất khẩu đạt 5,29 tỷ USD, giảm 2%; nhập khẩu đạt 9,76 tỷ USD, tăng 44%.

Đã có 1.239 DN tham gia làm thủ tục hải quan qua địa bàn (332 DN trong tỉnh, 913 DN ngoài tỉnh).

Đơn vị thu ngân sách đạt 15.650 tỷ đồng, tăng 63% so với năm 2021, đạt 156% chỉ tiêu Bộ Tài chính giao (10.000 tỷ đồng), đạt 148% chỉ tiêu UBND tỉnh giao (10.600 tỷ đồng) và đạt 119% chỉ tiêu Tổng cục Hải quan giao phấn đấu (13.200 tỷ đồng). Ước thu NSNN hết năm 2022 đạt 16.100 tỷ đồng.

Báo cáo đánh giá công tác năm 2022 của Hải quan Quảng Ninh tuy ngắn gọn nhưng đã nói lên đầy đủ những kết quả nổi bật các mặt hoạt động nghiệp vụ. Với sự tăng trưởng mạnh mẽ về tờ khai, kim ngạch và các chỉ tiêu thu ngân sách, chống buôn lậu, kiểm tra sau thông quan… đều vượt cao, cho thấy khối lượng công việc của cán bộ, công chức Hải quan đất Mỏ ngày càng tăng. Nhìn vào kết quả không thể không kể đến những nỗ lực của cán bộ, công chức Hải quan trong công tác cải cách thủ tục hành chính, tận tâm hỗ trợ, đồng hành để “giữ chân”, cũng như thu hút nhiều hơn các DN mới đến làm thủ tục.

Có thể kể đến, 2022 là năm thứ 6 liên tiếp Cục Hải quan Quảng Ninh duy trì việc lấy ý kiến đánh giá của cộng đồng DN đối với chất lượng phục vụ thông qua việc triển khai đánh giá năng lực cạnh tranh cấp cơ sở. Đây cũng là thước đo giúp đơn vị kịp thời nhận diện, khắc phục những điểm hạn chế để phục vụ tốt hơn người dân, DN. Các phiếu khảo sát lấy ý kiến đánh giá của cộng đồng DN về chất lượng phục vụ của Cục Hải quan Quảng Ninh năm nay đã thu hút sự tham gia của hơn 700 DN trên cả nước. Việc đánh giá, xếp hạng các chi cục hải quan trực thuộc thông qua 8 chỉ số thành phần như Minh bạch và tiếp cận thông tin; Hiệu quả thực thi quy định pháp luật và thiết chế pháp lý; Chất lượng và hiệu quả dịch vụ (dịch vụ hải quan, dịch vụ công); Chi phí thời gian thực hiện thủ tục hải quan, thủ tục hành chính và tuân thủ quy định về hải quan…

Chia sẻ với phóng viên, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Ninh Trịnh Văn Nhuận cho biết: Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp cơ sở (CDCI) là sáng kiến được Cục Hải quan Quảng Ninh triển khai từ năm 2017 và đã trở thành kênh thông tin quan trọng, hiệu quả, tin cậy để DN đánh giá chất lượng quản lý, điều hành, hỗ trợ của các chi cục hải quan trực thuộc. Nhờ có CDCI đã giúp đơn vị tiếp cận sâu hơn với những ý kiến đóng góp của DN để xác định rõ những điểm yếu cần khắc phục, từ đó hoàn thiện nâng cao chất lượng quản lý, điều hành, hỗ trợ DN.

Cũng kể từ ngày 15/5/2021, Cục Hải quan Quảng Ninh chính thức vận hành “Hệ thống đánh giá chất lượng phục vụ của công chức thuộc Cục Hải quan Quảng Ninh trong quá trình giải quyết thủ tục”. Năm 2022, bước sang năm thứ hai triển khai, Hải quan Quảng Ninh đã ghi nhận hàng chục nghìn phiếu đánh giá của DN hài lòng về chất lượng phục vụ của công chức Hải quan, đội/tổ công tác, chi cục hải quan.

Và năm 2022, khi dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, 6/6 chi cục hải quan đã đồng loạt tổ chức các đoàn công tác đến “gõ cửa” hàng trăm DN kinh doanh XNK. Thông qua các buổi tiếp xúc trực tiếp, làm việc này, mỗi chi cục đã nắm bắt kế hoạch sản xuất kinh doanh, tìm biện pháp kết nối, hỗ trợ nhanh nhất giữa DN với các sở, ban ngành của tỉnh.

...được Doanh nghiệp, chính quyền ghi nhận

Năm 2022, Hải quan Quảng Ninh đã tổ chức 2 hội nghị chuyên đề thảo luận chuyên sâu, 13 hội nghị cấp chi cục, 4 đoàn công tác của lãnh đạo Cục tiếp xúc trực tiếp với DN, giải quyết triệt để, nhanh chóng trên 130 vướng mắc của DN. Tại đây, đại diện các DN không chỉ hài lòng về thái độ phục vụ của cán bộ, công chức Hải quan mà còn ghi nhận ở tinh thần cầu thị, lắng nghe tâm tư, nguyên vọng từ cộng đồng DN.

Qua trao đổi với phóng viên Tạp chí Hải quan, đại diện nhiều DN rất hài lòng về thái độ phục vụ của công chức Hải quan Quảng Ninh.

Đại diện một số DN cho hay, thay vì phản hồi ý kiến bằng văn bản, việc triển khai phiếu khảo sát hay qua Hệ thống đánh giá chất lượng phục vụ giúp cho DN dễ dàng tiếp cận, cũng như có ý kiến phản hồi kịp thời đến cơ quan Hải quan. Ngay sau khi tờ khai được thông quan, Hệ thống đánh giá chất lượng phục vụ của công chức được tích hợp sẵn, DN dễ dàng tiếp cận, không mất quá nhiều thời gian gửi phản hồi.

Ghi nhận những kết quả của cán bộ, công chức Hải quan Quảng Ninh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng nhấn mạnh, năm 2022, Hải quan Quảng Ninh đã đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng kinh tế của tỉnh, góp phần giải quyết thêm công ăn việc làm, nâng cao đời sống của nhân dân. Trong đó, giữa bối cảnh tỉnh Quảng Ninh tập trung mọi nguồn lực, tháo gỡ mọi khó khăn cho ngành than ổn định sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, Hải quan Quảng Ninh luôn đồng hành, tích tích cực tháo gỡ khó khăn trong lĩnh vực nhập khẩu than, giải phóng hàng nhanh, tạo thuận lợi thông quan, đảm bảo an ninh năng lượng. Ngoài ra, đơn vị luôn đi đầu trong việc khôi phục hoạt động xuất nhập khẩu trên tuyến cửa khẩu đường bộ, thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm của địa phương xuất khẩu.

“Năm 2022, nhờ rút ngắn thời gian thông quan, giải quyết các thủ tục hành cho DN một cách thấu đáo, kịp thời, đặc biệt là chuyển đổi số, Hải quan Quảng Ninh đã thu hút, “giữ chân” được các DN lớn trong lĩnh vực điện tử đến làm thủ tục, đóng góp vào số thu ngân sách. Mặt khác, trong lĩnh vực quốc phòng an ninh, chủ quyền biên giới biển đảo, tại các cửa khẩu, lực lượng Hải quan đã chủ động phối hợp trong công tác phòng, chống dịch, tạo thuận lợi thông quan, đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại”, ông Bùi Văn Khắng chia sẻ.

Quang Hùng