Cá nhân cần nộp hồ sơ đề nghị hoàn thuế thu nhập cá nhân năm 2020 trước ngày 4/5

15:57 | 30/04/2021

(HQ Online) - Cục Thuế Hà Nội vừa đưa ra khuyến cáo đối với cá nhân thuộc đối tượng hoàn thuế thu nhập cá nhân năm 2020.

Truy hoàn và phạt 22,4 tỷ đồng qua thanh tra, kiểm tra hoàn thuế GTGT
Hướng dẫn hoàn thuế giá trị gia tăng với dự án đầu tư
Ngành Thuế đã thực hiện 505 cuộc thanh kiểm tra sau hoàn thuế giá trị gia tăng
Ảnh: Thuỳ Linh.
Cá nhân nộp hồ sơ đề nghị hoàn thuế thu nhập cá nhân năm 2020 sau ngày 4/5/2021 thì cơ quan thuế vẫn tiếp nhận hồ sơ và xử lý. Ảnh: Thuỳ Linh.

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020 là năm kinh tế - xã hội có nhiều biến động và sự thay đổi về chính sách, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, tổ chức. Điều này đã dẫn đến tăng số lượng người lao động thuộc đối tượng trực tiếp quyết toán với cơ quan Thuế.

Bên cạnh đó, ngày 2/6/2020, Ủy ban thường vụ quốc Hội đã ban hành Nghị quyết số 954/2020/UBTVQH về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân, theo đó, mức giảm trừ của người nộp thuế và người phụ thuộc được nâng lên cao hơn so với mức cũ và áp dụng từ ngày 1/7/2020. Sự thay đổi này dẫn đến số lượng người nộp thuế có số nộp thừa sau quyết toán thuế tăng lên so với các năm trước.

Tuy nhiên, Cục Thuế Hà Nội nhận định, vẫn còn một bộ phận không nhỏ người nộp thuế đang hiểu chưa đầy đủ về các quy định về chính sách thuế thu nhập cá nhân khi thực hiện quyết toán thuế, hoàn thuế thu nhập cá nhân. Trong quá trình hỗ trợ người nộp thuế gần đây, cơ quan Thuế thường xuyên tiếp nhận các câu hỏi của người nộp thuế về thời hạn nộp hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân.

Trả lời những vướng mắc này, Cục Thuế Hà Nội cho biết, từ ngày 1/7/2020, Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 có hiệu lực thi hành đã thay đổi quy định về thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo năm. Theo đó, thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2020 của cá nhân trực tiếp nộp hồ sơ quyết toán với cơ quan thuế là ngày 4/5/2021 (lùi 1 tháng so với trước đây).

Theo Khoản 4 Điều 28 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì cá nhân có số thuế nộp thừa có đề nghị hoàn thuế sau thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế thì không áp dụng phạt vi phạm hành chính, như vậy, cá nhân có số thuế nộp thừa, có đề nghị hoàn thuế thu nhập cá nhân của năm 2020 và các năm trước (nếu có) mà nộp sau ngày 4/5/2021 thì không bị áp dụng phạt vi phạm hành chính với hành vi nộp hồ sơ khai quyết toán thuế quá thời hạn.

Cá nhân nộp hồ sơ đề nghị hoàn thuế thu nhập cá nhân năm 2020 sau ngày 4/5/2021 thì cơ quan thuế vẫn tiếp nhận hồ sơ và xử lý đề nghị hoàn thuế thu nhập cá nhân theo đúng quy định.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 gây ra, Cục Thuế TP Hà Nội khuyến cáo các cá nhân được hoàn thuế hoàn thiện hồ sơ đầy đủ theo quy định và nộp hồ sơ sau ngày 4/5/2021 (là thời hạn để các cá nhân có số thuế phải nộp thêm hoàn thành việc Quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2020) tránh tập trung đông người, phòng tránh lây lan dịch bệnh.

Đặc biệt lưu ý đến cá nhân người nộp thuế, hiện nay, cơ quan Thuế đã triển khai phương thức nộp hồ sơ điện tử trên hệ thống thuế điện tử để người nộp thuế có thể đăng ký, sử dụng tài khoản giao dịch thuế điện tử mà không cần phải mang bản giấy đến cơ quan Thuế. Với phương thức này, người nộp thuế có thể chủ động hoàn thiện hồ sơ và gửi hồ sơ mọi lúc, mọi nơi mà không cần phải đến trực tiếp cơ quan Thuế, tiết kiệm thời gian, chi phí và chủ động công việc cá nhân.

Thùy Linh