Bộ Công Thương: Không có quy định về mức chiết khấu xăng dầu

20:07 | 01/10/2022

(HQ Online) - Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, các quy định hiện hành không có quy định về mức chiết khấu trong giá xăng dầu, tức là mức giảm giá của đơn vị bán xăng dầu bán cho đối tượng khác.

Cơ cấu giá cơ sở xăng dầu tại Việt Nam như thế nào?
Bộ Tài chính đề xuất giảm tối đa 50% thuế TTĐB với xăng và 50% GTGT với xăng, dầu
Xăng dầu đồng loạt giảm giá, cao nhất hơn 22.500 đồng/lít xăng
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trả lời tại họp báo. Ảnh: VGP
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trả lời tại họp báo. Ảnh: VGP

Chiều 1/10, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, liên quan đến thị trường xăng dầu thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, vai trò chính của liên Bộ Công Thương - Tài chính là đảm bảo nguồn cung và điều hành giá xăng dầu hợp lý.

Theo kỳ điều hành gần nhất (21/9), giá các loại xăng tương đương với giá tháng 7/2021, giá dầu F0 (Mazut) tương đương với mức giá tháng 4/2021, dầu DO (diezen) tương đương với tháng 3/2022, tức là khi xung đột Nga - Ukraine bắt đầu. Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhận định, giá xăng dầu hiện tương đối phù hợp trong hoàn cảnh hiện nay của Việt Nam.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, khi điều hành xăng dầu có 3 nhóm lợi ích gồm: Doanh nghiệp dùng xăng dầu làm đầu vào sản xuất và người tiêu dùng; doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu; tổng thể vĩ mô như chỉ số giá tiêu dùng (CPI), GDP. Vì vậy, liên Bộ Công Thương – Tài chính điều hành giá xăng dầu bám sát với thị trường và hài hòa lợi ích giữa các bên.

Trong thời gian vừa qua, một số doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu phản ánh "càng bán càng lỗ" vì chiết khấu thấp, vì vậy có hiện tượng nhiều doanh nghiệp bán nhỏ giọt chỉ để đảm bảo không bị phạt.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, hiện nay quy định hiện hành không có quy định về mức chiết khấu, tức là mức giảm giá của đơn vị bán xăng dầu (doanh nghiệp đầu mối, tổng đại lý, đại lý, thương nhân phân phối) bán cho đối tượng khác. Nhà nước điều hành giá xăng dầu theo nguyên tắc thị trường, có sự quản lý của nhà nước. Nhà nước không điều chỉnh mức chiết khấu cho kinh doanh xăng dầu chỉ quản lý giá bán lẻ mặt hàng xăng dầu (giá trần).

Việc quy định mức chiết khấu đối với người mua là các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu phụ thuộc và các đơn vị kinh doanh xăng dầu. Theo đó, khi nguồn cung xăng dầu dồi dào, giá xăng dầu có xu hướng giảm, các doanh nghiệp đầu mối, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tăng chiết khấu để bán ra. Ngược lại, khi giá tăng lên thì chiết khấu giảm đi.

Từ đầu năm đến nay, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thừa nhận có tình trạng chiết khấu thấp, tình trạng bán xăng nhỏ giọt. Điều này xuất phát từ một số nguyên nhân, trong đó, biến động thị trường xăng dầu phức tạp, giá xăng dầu biến động lớn ảnh hưởng đến các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Hơn nữa, trong quý 2, do lo ngại về thiếu hụt nguồn cung nên các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đã tăng nhập khẩu xăng dầu. Tuy nhiên, đến quý 3, giá xăng dầu thế giới liên tục giảm, giá xăng dầu trong nước cũng giảm. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp nhập khẩu lượng lớn xăng dầu rơi vào tình trạng thua lỗ, doanh nghiệp buộc phải giảm chiết khấu.

Hương Dịu