Biên phòng: Đấu tranh thu giữ 2.523 kg ma túy các loại

09:21 | 07/09/2020

(HQ Online) - Theo thống kê từ Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, từ đầu năm 2020 đến nay, các đơn vị đã triển khai lực lượng phát hiện, đấu tranh thành công 98 chuyên án, thu giữ 2.523 kg ma túy các loại, tổng hàng hóa tạm giữ để điều tra, xác minh khoảng 71,5 tỷ đồng.

Biên phòng Nghệ An: Bắt giữ đối tượng “cõng” 7 kg ma túy
Biên phòng: 5 năm bắt giữ hơn 10 tấn ma túy

Theo đánh giá của Cục Phòng chống ma tuý và tội phạm (Bộ đội Biên phòng), thời gian qua, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các đơn vị trong toàn lực lượng đã thực hiện công tác phòng, chống dịch, kết hợp tăng cường phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật. Trong đó, các đơn vị đã tập trung đấu tranh, ngăn chặn các tổ chức, đường dây tội phạm ma túy, buôn lậu, mua bán người quy mô lớn, xuyên quốc gia.

3051 6 2518 img 2460
Gần 1,4 tạ ma tuý và nhiều đối tượng bị bắt trong chuyên án ĐN620. Ảnh: N.V

Ngoài ra, các đơn vị đã tích cực đổi mới phương thức đấu tranh phù hợp với tình hình và nhiệm vụ “kép”, tập trung điều tra xác lập, đấu tranh thành công nhiều chuyên án, triệt phá nhiều đường dây tội phạm ma túy, hoạt động quy mô lớn, xuyên quốc gia.

Thống kê cho thấy, từ đầu năm đến nay, các đơn vị Bộ đội Biên phòng đã đấu tranh thành công 98 chuyên án; chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ 7.288 vụ với 18.481 đối tượng. Đã khởi tố 481 vụ với 651 đối tượng, xử phạt vi phạm hành chính 2.529 vụ với 4.128 đối tượng. Tang vật thu giữ 2.523 kg ma túy các loại, tổng hàng hóa tạm giữ để điều tra, xác minh khoảng 71,5 tỷ đồng.

Dự báo thời gian tới, tình hình tội phạm vận chuyển, buôn bán trái phép chất ma túy gia tăng tại các tuyến biên giới, nhất là tại khu vực biên giới miền Trung. Do đó, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng yêu cầu các đơn vị trong toàn lực lượng tăng cường hơn nữa, tập trung vào các địa bàn trọng điểm, nhất là tập trung đấu tranh vào các đường dây buôn lậu có quy mô lớn, xuyên quốc gia. Đồng thời, khẩn trương tổng kết các chuyên án, vụ án điển hình để rút kinh nghiệm và kịp thời động viên khen thưởng. Tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng để đấu tranh phòng, chống ma túy và tội phạm trên biên giới đạt hiệu quả cao.

Nụ Bùi