Biến đổi khí hậu thách thức các Chính phủ và doanh nghiệp

15:22 | 16/12/2022

(HQ Online) - Năm 2022 là một năm đánh dấu hàng loạt thiên tai như lũ lụt, bão tố và hạn hán liên quan đến khí hậu.

Tổng thư ký LHQ cam kết cùng lãnh đạo thế giới ứng phó biến đổi khí hậu
BAT Việt Nam phối hợp trồng rừng chống biến đổi khí hậu
Việt Nam cần khoảng 6,8% GDP mỗi năm để ứng phó biến đổi khí hậu
Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu tiếp theo của Liên hợp quốc COP28 tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất.
Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu tiếp theo của Liên hợp quốc COP28 tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất.

Trong bối cảnh đó, các Chính phủ và doanh nghiệp buộc phải xem xét kỹ hơn các rủi ro tài chính và trách nhiệm pháp lý. Điều này thể hiện rõ ràng nhất tại Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) ở Ai Cập, nơi các quốc gia đã đạt được thoả thuận mang tính bước ngoặt để thành lập một quỹ giúp các nước nghèo đối phó với những thảm họa mà biến đổi khí hậu gây ra. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán COP27 tại Ai Cập đã không giải quyết được nguyên nhân của những thảm họa đó – nồng độ khí nhà kính ngày càng tăng trong khí quyển.

Tiến độ chậm trong giải quyết bài toán biến đổi khí hậu đã khiến các quốc gia dễ bị tổn thương quyết tâm phê duyệt quỹ tổn thất và thiệt hại - sau 1 năm thời tiết khắc nghiệt, bao gồm các đợt nắng nóng kỷ lục từ Mỹ đến Trung Quốc, các sông băng biến mất ở Ấn Độ và châu Âu, hạn hán kéo dài đẩy hàng triệu người rơi vào nạn đói ở Đông Phi.

Theo công ty mô hình hoá rủi ro RMS, các công ty bảo hiểm cũng “ngấm đòn” khi năm 2022 đã chứng kiến 3 trong số những thảm họa tốn kém nhất trong thập kỷ - lũ lụt kinh hoàng, gây thiệt hại 40 tỷ USD cho Pakistan, một loạt đợt nắng nóng chết người vào mùa Hè gây tổng thiệt hại hơn 10 tỷ USD cho châu Âu và Bão Ian tàn phá 2 tiểu bang Florida và Nam Carolina của Mỹ với thiệt hại 100 tỷ USD.

Quỹ Tổn thất và Thiệt hại cũng đánh dấu một "cuộc đảo chính ngoại giao" của các quốc gia nghèo, sau nhiều thập kỷ Mỹ và châu Âu phản đối vì lo ngại điều đó có thể khiến họ phải chịu trách nhiệm về lượng khí thải lịch sử. Tuy nhiên, các quốc gia đã nhất trí rằng quỹ sẽ rút tiền từ các tổ chức tài chính hiện có chứ không phải các quốc gia giàu có, qua đó giảm bớt những lo ngại về trách nhiệm pháp lý của các nước này.

Trong năm mới, người dân sẽ lo lắng nhiều hơn khi biến đổi khí hậu tiếp tục leo thang và các doanh nghiệp và Chính phủ cũng quan ngại nhiều hơn về trách nhiệm và rủi ro của họ. Các doanh nghiệp và nhà đầu tư sẽ đối mặt với áp lực phải chống chọi với mối đe dọa của biến đổi khí hậu đối với chuỗi cung ứng và hoạt động của họ. Các phòng xử án sẽ chứng kiến nhiều vụ án khí hậu hơn được đệ trình tập trung cả vào việc thách thức Chính phủ các nước tăng cường tham vọng chính sách khí hậu của họ và buộc các tập đoàn phải chịu trách nhiệm về khí thải hoặc các hành vi gian dối của họ.

Vào cuối năm, các quốc gia sẽ gặp lại nhau tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu tiếp theo của Liên hợp quốc COP28 tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất. Họ sẽ chịu thêm áp lực để thấy rằng mục tiêu cắt giảm 50% lượng khí thải vào năm 2030 và giảm xuống bằng 0 vào năm 2050 là con đường duy nhất để kìm hãm sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C.

T. Hằng