Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương: Sẵn sàng ứng phó với Ebola

15:16 | 03/11/2014

(HQ Online)- Hiện Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã sẵn sàng về cơ sở vật chất, kỹ thuật, thuốc men để tiếp nhận, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm Ebola.

benh vien nhiet doi trung uong san sang ung pho voi ebola

Công tác chuẩn bị của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương trước nguy cơ dịch bệnh Ebola xâm nhập vào Việt Nam. Ảnh Đỗ Hòa.

Theo thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới, thế giới đã ghi nhận 13.633 trường hợp mắc, trong đó 5.000 trường hợp tử vong vì virus Ebola.

Hiện Việt Nam chưa có trường hợp nhiễm virus Ebola nhưng nguy cơ bệnh dịch có thể xâm nhập vào Việt Nam rất lớn, đòi hỏi tất cả phải đề cao cảnh giác.

Tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, công tác chuẩn bị tập huấn và lên kịch bản diễn tập đã được các y, bác sĩ tiến hành khẩn trương. Ông Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết: "Hiện Bệnh viện đã phối hợp với Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) xây dựng phác đồ hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do virus Ebola. Đây là một loại dịch bệnh lạ nên việc tập huấn cho các cán bộ trong bệnh viện quen với công tác chăm sóc và điều trị bệnh nhân rất quan trọng".

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu- Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương: Tâm thế làm việc của mỗi y bác sĩ cực kỳ quan trọng. Trước một dịch bệnh lạ nguy hiểm như Ebola, nỗi lo lây nhiễm bệnh từ bệnh nhân là không tránh khỏi. Trước đây, dịch SARS vào Việt Nam đã có trường hợp các y bác sĩ tử vong khi làm công tác cứu chữa bệnh nhân. Vì vậy với nguồn nhân lực chuẩn bị cho trường hợp Ebola sẽ xâm nhập vào Việt Nam, Bệnh viện đều tập huấn, giáo dục về tâm lý, rèn luyện kỹ năng cho đội ngũ y, bác sĩ trực tiếp tham gia khám chữa bệnh để tránh hoang mang, lo lắng khi tiếp xúc với người bệnh .

Hiện chưa có thuốc đặc trị virus Ebola. Ông Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết: Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã tiến hành xây dựng kế hoạch đáp ứng dịch Ebola ở các cấp độ khác nhau, thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch; các đội cấp cứu ngoại viện đến phân công nhiệm vụ tiếp nhận, thu dung và phân loại bệnh nhân. Các loại thuốc, hóa chất, vật tư và trang thiết bị y tế cần cho việc điều trị hỗ trợ cũng đã được chuẩn bị.

Đặc biệt, Bệnh viện đã thiết lập các phòng chuyên dụng như: Khu cách ly, khu vực khử khuẩn và xử lý rác thải lây nhiễm, các đội điều trị, cấp cứu ngoại viện và phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp hai.

Riêng với các xét nghiệm virus, Bệnh viện đã triển khai hệ thống máy xét nghiệm RT-PCR có thể xác định virus Ebola. Ngoài ra, bệnh viện cũng thiết lập quy trình chuyển mẫu và phối hợp cùng Trung tâm Phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) để làm xét nghiệm tham chiếu khẳng định mẫu bệnh có đúng có virus Ebola hay không.

Bộ Y tế đã đặt hàng 1000 bộ đồ bảo hộ để phục vụ riêng cho dịch Ebola có thể xâm nhập vào Việt Nam. Hiện bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận 10 bộ bảo hộ demo phục vụ cho quá trình tập huấn của các y, bác sĩ trong viện.

Ông Nguyễn Văn Kính khẳng định: “Đứng trước dịch bệnh nguy hiểm, việc chuẩn bị sát sao về nguồn nhân lực, vật lực chống bệnh là cấp thiết. Đến thời điểm Bệnh viện đã sẵn sàng về cơ sở vật chất, kỹ thuật, thuốc men để tiếp nhận, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm Ebola”.

Đỗ Hòa