Bất thường rượu vang nhập khẩu giá chỉ hơn 20 nghìn/chai?

08:00 | 21/12/2021

(HQ Online) - Trước nhu cầu tiêu dùng trong nước tăng cao, việc nhập khẩu rượu vang đang có xu hướng tăng mạnh, nhưng kèm theo đó là nguy cơ cao về gian lận, trốn thuế khi doanh nghiệp cố tình “dìm giá”.

Bắt xe tải chở đầy rượu ngoại, túi xách nghi nhập lậu
Nghệ An: Phát hiện xe container chở hàng nghìn chai rượu ngoại không rõ nguồn gốc
Thưởng nóng thành tích bắt giữ hơn 60.000 bao thuốc lá nhập lậu
	Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Rượu vang được coi là sự lựa chọn “lành mạnh” hơn bia hoặc rượu mạnh, hơn nữa còn đáp ứng lựa chọn của phân khúc người tiêu dùng là nữ giới, do đó trong những năm gần đây, các dòng rượu vang được nhập khẩu vào Việt Nam có xu hướng tăng mạnh, đặc biệt vào các dịp cuối năm khi nhu cầu sử dụng tăng cao vào dịp lễ, Tết.

Để cạnh tranh bán hàng, tăng lợi nhuận, không ít doanh nghiệp nhập khẩu rượu tìm mọi cách để gian lận, làm giảm số tiền thuế nhập khẩu bằng phương thức khai báo sai số lượng, chủng loại, trị giá, trong đó tập trung chủ yếu vào hành vi khai báo thấp trị giá hàng hóa nhập khẩu.

Được biết giá của các mặt hàng rượu vang phụ thuộc rất lớn vào nước xuất khẩu, nhà sản xuất, loại rượu, tuổi rượu, nồng độ của rượu, vụ mùa của nho, thời điểm ký kết hợp đồng… Tuy nhiên, qua rà soát cơ sở dữ liệu nghiệp vụ và tham khảo giá bán sản phẩm trên thị trường nội địa, Trực ban Tổng cục Hải quan nhận thấy, nhiều doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng rượu vang có chất lượng từ những nhà sản xuất, quốc gia sản xuất rượu vang nổi tiếng thế giới nhưng chỉ khai báo từ 0,8 đến 1,1 EUR/chai, tương đương 20.000 đến 30.000 đồng/chai, mức giá này còn thấp hơn nhiều so với các dòng rượu vang bình dân được sản xuất trong nước.

Trước những nghi vấn nêu trên, Trực ban Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo các đơn vị rà soát kiểm tra hồ sơ xác định trị giá đối với mặt hàng rượu vang nhập khẩu, giúp tăng thu nhiều tỷ đồng tiền thuế.

Cụ thể như, trong tháng 11/2021 Trực ban Tổng cục Hải quan chỉ đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 2 (Cục Hải quan Hải Phòng) kiểm tra trị giá khai báo theo quy định tại Khoản 14, Điều 1, Thông tư số 39/2018/TT-BTC đối với 2 lô hàng rượu vang nhập khẩu đăng ký tại 8 tờ khai mở ngày 8 và 9/11/2021 của Công ty TNHH X. Công ty TNHH X. có trụ sở tại Hà Nội, đăng ký kinh doanh các mặt hàng là đồ uống có cồn, không cồn từ tháng 3 năm 2018. Chỉ riêng năm 2021, Công ty đã mở 655 tờ khai nhập khẩu các dòng rượu vang từ Chile, Italy, Pháp, Argentina, Australia…

Thực hiện chỉ đạo của Trực ban Tổng cục Hải quan, Chi cục đã mời doanh nghiệp đến tham vấn giá. Quá trình tham vấn, doanh nghiệp không cung cấp được chứng từ tài liệu theo quy định, không xuất trình được tờ khai xuất khẩu tại EU, chứng từ bảo hiểm cho lô hàng, không giải trình, làm rõ được các nghi vấn của cơ quan Hải quan. Do đó, cơ quan Hải quan đã bác bỏ trị giá khai báo của doanh nghiệp, căn cứ cơ sở dữ liệu giá của cơ quan Hải quan, Chi cục đã xác định lại trị giá lô hàng, yêu cầu Công ty TNHH X. khai báo bổ sung, truy thu thuế gần 1 tỷ đồng.

Hải Hậu