Bắt giữ gần 2.800 vụ về ma túy và động, thực vật hoang dã qua Chiến dịch Con Rồng Mê kông

14:00 | 23/11/2022

(HQ Online) - Thông qua Chiến dịch Con Rồng Mê kông, cơ quan Hải quan các quốc gia, vùng lãnh thổ thành viên đã bắt giữ 2.798 vụ vi phạm về ma túy và động, thực vật hoang dã.

22 cơ quan Hải quan ở châu Á- Thái Bình Dương tiếp tục thực hiện Chiến dịch Con rồng Mê Kông
Bắt giữ hơn 1.000 vụ vi phạm về ma túy trong Chiến dịch con rồng Mê Kông
Triển khai Chiến dịch con rồng Mê Kông giai đoạn 4
Bắt giữ gần 2.800 vụ về ma túy và động, thực vật hoang dã qua Chiến dịch Con Rồng Mê kông
Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu Nguyễn Hùng Anh phát biểu khai mạc.

Sáng kiến hiệu quả

Ngày 23/11/2022, tại Đà Nẵng diễn ra Hội nghị tổng kết Chiến dịch Con Rồng Mê kông giai đoạn 4 (OMD 4). Hội nghị theo hình thức kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến với sự tham dự của 36 đại biểu tham dự trực tiếp và 15 đại biểu tham gia trực tuyến (theo kế hoạch, Hội nghị tổ chức trong 2 ngày).

Trải qua 4 giai đoạn, Chiến dịch đã đạt được những thành công lớn về số lượng thành viên tham gia, số vụ bắt giữ và gây dựng được những tiếng vang nhất định về các hoạt động phối hợp trong kiểm soát chống buôn lậu động thực vật hoang dã, ma túy và tội phạm xuyên quốc gia trong khu vực.

Đối với OMD 4 (triển khai từ 15/4/2022 đến 15/9/2022), với sự tham gia của 24 cơ quan Hải quan các quốc gia, vùng lãnh thổ thành viên và 5 cơ quan, tổ chức khác, đã bắt giữ 1.362 vụ, trong đó có 1.267 vụ bắt giữ ma túy, 17 vụ bắt giữ tiền chất và 78 vụ bắt giữ động vật hoang dã và buôn bán gỗ.

Sáng kiến con Rồng Mê Kông của Hải quan được đề cập trong Tuyên bố chung Việt Nam-Trung Quốc Sáng kiến con Rồng Mê Kông của Hải quan được đề cập trong Tuyên bố chung Việt Nam-Trung Quốc

(HQ Online) - Chiến dịch con Rồng Mê Kông do Hải quan Việt Nam và Hải quan Trung Quốc đồng sáng kiến đã được vào ...

Như vậy, tổng số vụ bắt giữ qua 4 giai đoạn của Chiến dịch là 2.798 vụ ma túy và động, thực vật hoang dã.

Phát biểu khai mạc, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu (Hải quan Việt Nam) Nguyễn Hùng Anh nhấn mạnh: những con số trên là minh chứng cho nỗ lực rất lớn của các thành viên, sự phối hợp điều phối tích cực của nhóm điều phối, sự hỗ trợ hiệu quả của Văn phòng UNODC (Cơ quan phòng chống tội phạm xuyên quốc qia của Liên Hiệp quốc) khu vực và RILO AP (Văn phòng Cơ quan tình báo khu vực châu Á Thái Bình Dương).

Đối với Hải quan Việt Nam, trong khuôn khổ tham gia Chiến dịch từ năm 2018 đến năm 2022, đã chủ trì và phối hợp phát hiện bắt giữ, xử lý 874 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép các chất ma túy, bắt giữ 843 đối tượng; chủ trì và phối hợp phát hiện bắt giữ, xử lý 113 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép các loài động thực vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng nằm trong danh mục Công ước CITES..

“Khi số vụ bắt giữ càng lớn thách thức đặt ra với các cơ quan thi pháp luật các nước ngày càng lớn, nhất là đối với cơ quan Hải quan - lực lượng giữ vai trò nòng cốt trong đấu tranh chống buôn lậu và vận chuyển trái phép ma túy cũng như động thực vật hoang dã nơi tuyến đầu biên giới. Thực tế cho thấy chỉ khi cùng nhau phối hợp thì mới có thể đạt được hiệu quả kiểm soát cao nhất”, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan Việt Nam chia sẻ.

Theo Cục trưởng Nguyễn Hùng Anh: Trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng (diễn ra từ 30/10 - 1/11/2022), chiến dịch Con Rồng Mê Kông đã được đưa vào Tuyên bố chung Việt Nam- Trung Quốc về tiếp tục đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa hợp tác giữa hai bên. Điều này cho thấy tầm quan trọng của chiến dịch trong cả hợp tác kiểm soát song và đa phương của Việt Nam.

Bắt giữ gần 2.800 vụ về ma túy và động, thực vật hoang dã qua Chiến dịch Con Rồng Mê kông
Toàn cảnh Hội nghị tại Đà Nẵng.

Đề xuất mở rộng phạm vi

Đại diện lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu (Hải quan Việt Nam) đề nghị, tại Hội nghị này không chỉ đánh giá những kết quả đã đạt được mà quan trọng hơn là cùng xác định những định hướng tiếp tục hợp tác trong tương lai.

Để đảm bảo hiệu quả các hoạt động hợp tác sau Chiến dịch Con Rồng Mê kông 4, phía Hải quan Việt Nam đề xuất:

Thứ nhất, xem xét mở rộng phạm vi của chiến dịch sang các khu vực liên quan khác (như châu Phi, châu Âu…) thông qua cơ chế hợp tác liên khu vực với mạng lưới các Văn phòng tình báo khu vực của Tổ chức Hải quan thế giới (RILOs) nhằm đảm bảo phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ từ nguồn, địa bàn trung chuyển và đích đến cuối cùng để đánh giá được toàn bộ đường dây buôn lậu xuyên quốc gia.

Thứ hai, đề xuất làm mới cách thức thực hiện trong chia sẻ thông tin Chiến dịch một cách hiệu quả hơn. Cụ thể, ngoài cơ chế trao đổi thông tin như hiện nay, cần tăng cường việc chia sẻ thông tin, phân tích thông tin theo các nhóm quốc gia có cùng tuyến trọng điểm trên cơ sở các vụ bắt giữ để nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác, phối hợp điều tra, bắt giữ, xử lý các vụ việc vi phạm.

“Hải quan Việt Nam luôn khẳng định và nỗ lực thực hiện các cam kết của Chính phủ Việt Nam, chủ động hơn nữa trong hợp tác với các cơ quan Hải quan thành viên, các tổ chức quốc tế trong đấu tranh với buôn lậu, vận chuyển trái phép các chất ma túy và động, thực vật hoang dã cũng như các loại tội phạm xuyên quốc gia khác”, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu Nguyễn Hùng Anh nhấn mạnh.

Chiến dịch Con Rồng Mê kông do Hải quan Việt Nam và Hải quan Trung Quốc đồng sáng kiến được khởi động từ tháng 9/2018 và nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật rất lớn từ Văn phòng Cơ quan Phòng chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) và Văn phòng Liên lạc tình báo khu vực châu Á - Thái Bình Dương (RILO AP) của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) cũng như sự đồng thuận tham gia của cơ quan Hải quan 6 nước trong tiểu vùng sông Mê Kông.

Đến nay, Chiến dịch đã được triển khai qua 4 giai đoạn với sự tham gia của 24 cơ quan Hải quan thành viên và 5 cơ quan, tổ chức khác gồm: Bô Tài nguyên, Môi trường nước Australia; Trung tâm ma tuý Singapore; Ban công viên quốc gia Singapore và 2 văn phòng của RILO AP, UNODC

Thái Bình