Bất cập trong kiểm tra chuyên ngành: 2 bộ cùng “ôm” mặt hàng đông trùng hạ thảo

14:50 | 02/03/2023

(HQ Online) - Việc kiểm tra chuyên ngành còn nhiều vướng mắc, đơn cử như mặt hàng đông trùng hạ thảo cả Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Y tế cùng quản lý.

Bất cập kiểm tra chuyên ngành, doanh nghiệp kiến nghị nên quy về một mối
LONGFORM: Cơ chế một cửa quốc gia và kiểm tra chuyên ngành: Dư địa cải cách vẫn rộng lớn
“Mảnh đất” cải cách công tác quản lý chuyên ngành còn rộng
Bất cập trong kiểm tra chuyên ngành: 2 bộ cùng “ôm” mặt hàng đông trùng hạ thảo
Ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng Thư ký, Trưởng Ban Pháp chế của VCCI phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: T.Bình.

Tại Hội nghị đối thoại “Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu khu vực 4 tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên” do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Tổng cục Hải quan và UBND của 4 tỉnh, thành phố, với sự hỗ trợ của Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (tổ chức ngày 2/3 tại Hải Dương), nội dung được nhiều doanh nghiệp phản ánh liên quan đến khó khăn về kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Có nhiều kinh nghiệm liên quan đến nội dung này, ông Đậu Anh Tuấn- Phó Tổng Thư ký, Trưởng Ban Pháp chế của VCCI tham gia đoàn Chủ tịch Hội nghị đồng quan điểm và chia sẻ một ví dụ cụ thể liên quan đến mặt hàng đông trùng hạ thảo.

“So với trước, sự chồng chéo trong quản lý chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu có giảm, nhưng vẫn còn nhiều tồn tại. Có doanh nghiệp thuộc lĩnh vực nông nghiệp phản ánh, hiện nay, mặt hàng đông trùng hạ thảo là một trong những điển hình về sự chồng chéo về quản lý chuyên ngành khi đang chịu sự quản lý của hai bộ. Cụ thể, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý vì cho rằng liên quan đến nguồn gốc thực vật, nhưng Bộ Y tế cũng quản lý vì cho rằng đây là dược phẩm. Ngay trong Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng có sự chồng chéo vì Cục Bảo vệ thực vật quản lý vì cho rằng liên quan đến nguồn ngốc thực vật, nhưng một cơ quan khác trong Bộ này cũng quản lý vì cho rằng có yếu tố động vật. Trong khi quan điểm của Chính phủ là mỗi mặt hàng chỉ do một bộ quản lý. Vì vậy, VCCI sẽ tập hợp các kiến nghị để đề xuất cơ quan có thẩm quyền kịp thời tháo gỡ cho doanh nghiệp”, ông Đậu Anh Tuấn nêu.

Thái Bình