Facebook Twitter youtube Tiktok

Bất cập kiểm tra chuyên ngành, doanh nghiệp kiến nghị nên quy về một mối

(HQ Online) - Nhiều bất cập về kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa XNK đã được các doanh nghiệp chỉ ra và kiến nghị nên quy về một mối, giao cho cơ quan Hải quan thực hiện, nhằm giảm chi phí cho doanh nghiệp.
Doanh nghiệp vận chuyển hàng quá cảnh nêu nhiều vướng mắc về kiểm tra chuyên ngành
Kiểm tra chuyên ngành: Doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong lấy mẫu kiểm tra hàng hóa
Hải quan TPHCM lưu ý doanh nghiệp nhiều điểm mới về kiểm tra chuyên ngành
Khảo sát sự hài lòng của doanh nghiệp về thủ tục kiểm tra chuyên ngành
Nhân viên giám định lô hàng lõi thép nhập khẩu vào cuối năm 2022. 	Ảnh: T.H
Nhân viên giám định lô hàng lõi thép nhập khẩu vào cuối năm 2022. Ảnh: T.H

Rào cản kiểm tra chuyên ngành

Ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch VCCI - Giám đốc VCCI chi nhánh TPHCM cho biết, mức độ hài lòng của doanh nghiệp về thuận lợi trong cơ chế một cửa quốc gia và kiểm tra chuyên ngành đã được cải thiện hơn trước. Kiểm tra chuyên ngành có thuận lợi hơn nhưng cộng đồng doanh nghiệp XNK vẫn mong muốn các bộ, ngành cần nỗ lực nhiều hơn nhằm nâng cao hiệu quả một cửa quốc gia và đẩy mạnh cải cách quản lý chuyên ngành, song song với việc tháo gỡ điểm nghẽn khơi thông xuất khẩu, tạo thuận lợi thương mại.

Tại Hội nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong hoạt động XNK do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức vào cuối tuần qua, các doanh nghiệp đã nêu nhiều bất cập về kiểm tra chuyên ngành, đang là rào cản, làm phát sinh chi phí cho doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch Hội Xuất nhập khẩu Đồng Nai cho biết, hiện nay thủ tục hải quan đối với hàng hóa XNK nhanh chóng, nhưng đối với hàng hóa cần phải kiểm tra chuyên ngành lại rất khó khăn. Nêu dẫn chứng mặt hàng kính xây dựng nhập khẩu, ông Hưng phân tích, mặt hàng này phải kiểm tra chuyên ngành mức độ 2. Trước thời điểm năm 2021, doanh nghiệp chỉ cần có giấy chứng nhận chất lượng của đơn vị thứ 3 được Bộ Xây dựng chỉ định thì tờ khai được thông quan. Nhưng từ năm 2021 tới nay, việc kiểm tra chuyên ngành được tham chiếu thực hiện theo Nghị định 74/2018/NĐ-CP. Theo đó, ngoài việc có chứng nhận kiểm tra chất lượng sản phẩm của đơn vị được chỉ định của Bộ Xây dựng, doanh nghiệp còn phải làm thêm bước nộp hồ sơ cho Sở Xây dựng để ra “Kết quả kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu”, dẫn tới thời gian thông quan hàng hoá chậm hơn nhiều so với trước đây, ảnh hưởng tới việc lưu thông hàng hoá của doanh nghiệp.

Bên cạnh phát sinh nhiều giấy tờ, hiện các bước đều đang phải thực hiện với hồ sơ giấy từ việc đăng ký, nhận kết quả... đến nộp thông báo để thông quan hàng hóa, tốn rất nhiều thời gian, chi phí đi lại của doanh nghiệp.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cho biết, trình tự thủ tục kiểm tra chuyên ngành còn phức tạp. Theo các doanh nghiệp, trình tự, thủ tục có nhiều khác biệt tùy theo bộ, ngành quản lý và loại hình hàng hóa. Doanh nghiệp cũng mất nhiều thời gian đọc hiểu các luật chuyên ngành và các nghị định hướng dẫn. Trong khi đó, cách hiểu và cách triển khai của các bộ, ngành lại chưa thống nhất.

Danh mục hàng hóa thuộc diện kiểm tra chuyên ngành quá nhiều. Các bộ, ngành cần xem xét giảm số nhóm sản phẩm, giảm số lượng dòng hàng cần kiểm tra và giảm số lượng các lô hàng phải kiểm tra. Việc kiểm tra cần thực hiện triệt để theo nguyên tắc đánh giá rủi ro, kiểm tra theo xác suất. Việc thực hiện kiểm tra chuyên ngành còn phiền hà. Tình trạng chồng chéo trong kiểm tra chuyên ngành còn tồn tại. Một mặt hàng có thể bị quản lý cùng lúc bởi nhiều bộ, ngành. Thủ tục kiểm tra chuyên ngành tuy đa số được thực hiện kiểm tra tập trung tại các cửa khẩu nhưng vẫn có trường hợp doanh nghiệp phải tới tận các bộ, ngành mới giải quyết xong việc. Thực tế này gây nhiều phiền toái do gia tăng chi phí, thời gian tuân thủ của doanh nghiệp.

Nên giao đầu mối cho cơ quan Hải quan

Từ thực tế bất cập nêu trên, nhiều lãnh đạo hiệp hội, doanh nghiệp đề xuất giải pháp và nêu ý kiến nên giao việc kiểm tra chuyên ngành về một đầu mối để thông quan, đó là cơ quan Hải quan.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch Hội Xuất nhập khẩu Đồng Nai đề xuất giải pháp, kiến nghị nên nghiên cứu thực hiện kết nối điện tử cho việc đăng ký kiểm tra chất lượng và trả kết quả giữa các đơn vị kiểm tra, kiểm định và cơ quan Hải quan để rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa giống như Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang thực hiện trên hệ thống một cửa. Việc đăng ký và trả kết quả sau đó cơ quan Hải quan kiểm tra trên hệ thống một cửa và thực hiện thông quan tờ khai hải quan. Ngoài ra, sau khi có Thông báo “Kết quả kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu” của Sở Xây dựng, doanh nghiệp sẽ phải tự công bố hợp quy, hợp chuẩn để lưu thông hàng hoá. Cần giảm khâu thủ tục này khi đã có thông báo của cơ quan kiểm tra chuyên ngành. “Nên giao cho một đầu mối là cơ quan Hải quan căn cứ trên chứng thư công bố Quy chuẩn chất lượng của nhà sản xuất và bên thứ 3 là cơ quan kiểm định hàng hóa XNK để hoàn thành các thủ tục thông quan, tiết giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp”- ông Nguyễn Duy Hưng đề xuất.

Ông Nguyễn Tất Thắng, Trưởng phòng XNK Công ty TNHH Advantage Logistics cho rằng, mỗi lần thực hiện thủ tục kiểm tra chuyên ngành, doanh nghiệp phải tới nhiều cơ quan khác nhau để lấy số tiếp nhận, mới đăng ký được hồ sơ hải quan, mỗi lần như thế tốn rất nhiều chi phí. Những vướng mắc, bất cập về kiểm tra chuyên ngành cần có một đầu mối tiếp nhận thông tin để giải quyết cho doanh nghiệp, hạn chế việc doanh nghiệp phải đi lại nhiều lần, nhiều nơi...

Theo đánh giá của các doanh nghiệp, các thủ tục kiểm tra chuyên ngành nói chung đều có nhiều dư địa cải thiện, đặc biệt các thủ tục kiểm tra chuyên ngành của Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải. Bên cạnh đó, cần rà soát hoạt động “lấy mẫu kiểm tra” vì đây là khâu doanh nghiệp thường phản ánh tình trạng gặp khó khăn; giảm tình trạng chồng chéo trong kiểm tra chuyên ngành; nghiên cứu giảm số mặt hàng và số lô hàng thuộc diện kiểm tra chuyên ngành; áp dụng đầy đủ và thực chất nguyên tắc quản lý rủi ro. Cần ban hành danh mục hàng hóa rủi ro của tất cả lĩnh vực quản lý chuyên ngành; rà soát những điểm chồng chéo giữa các quy định pháp lý về kiểm tra chuyên ngành... nhằm tạo thuận lợi giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng Thư ký, kiêm Trưởng ban pháp chế VCCI: Nỗ lực của ngành Hải quan là rất đáng trân trọng

Mặc dù đã đạt được những thành công và được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận, thì thực tế cho thấy, doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện các chính sách liên quan đến các hoạt động trong lĩnh vực thương mại qua biên giới, trong đó có kiểm tra chuyên ngành. Trên thực tế, kết quả đo thời gian giải phóng hàng tại cửa khẩu chỉ có trên 30% thời gian thông quan liên quan đến thủ tục hải quan, còn lại của các bộ, ngành khác. Trong thời gian qua, sự nỗ lực của ngành Hải quan trong chuyển đổi số, ứng dụng quy trình quản lý hiện đại để kéo giảm thời gian thông quan là rất đáng trân trọng. Cơ quan Hải quan sẵn sàng lắng nghe để thay đổi và kết quả mang lại rất rõ rệt, được doanh nghiệp đánh giá cao. Hiện ngành Hải quan đã xây dựng và lấy ý kiến về dự thảo Nghị định cơ chế quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu, tuy nhiên vẫn một số ý kiến khác nhau, chưa đồng thuận, nên đang tiếp tục hoàn thiện.

Bà Trần Thị Thuý Hoà, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Tổng cục Hải quan: Lắng nghe, tiếp thu xây dựng Nghị định quy định về kiểm tra chất lượng hàng hoá nhập khẩu

Liên quan đến kiểm tra chuyên ngành, ngày 12/1/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 38/QĐ-TTg trong đó giao Bộ Tài chính chủ trì xây dựng Nghị định quy định về cơ chế quản lý, phương thức, trình tự, thủ tục kiểm tra chất lượng và kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu. Tổng cục Hải quan đã xây dựng dự thảo nghị định, tổ chức lấy ý kiến, tổ chức họp, hội thảo với các bộ, cơ quan, doanh nghiệp để tiếp thu ý kiến, chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo Nghị định. Bộ Tài chính cũng đã chính thức báo cáo, trình Chính phủ nhiều lần. Tuy nhiên, hiện còn một số vấn đề kỹ thuật chưa thống nhất. Những vấn đề còn ý kiến khác nhau trong dự thảo Nghị định cơ chế quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu, ban soạn thảo đang rà soát kỹ từng nội dung, nghiêm túc lắng nghe, đánh giá khách quan các ý kiến để tiếp thu, trong đó phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành để có được sự đồng thuận.

Ông Lê Duy Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp logistics Việt Nam: Cần sự vào cuộc của nhiều bộ, ngành để giảm thời gian thông quan

Những bất cập về kiểm tra chuyên ngành đang là rào cản đối với hoạt động XNK hàng hóa. Thời gian thông quan hàng hóa thuộc thẩm quyền của cơ quan Hải quan chỉ chiếm có 34%, cho thấy để giảm thời gian thông quan không chỉ phụ thuộc vào cơ quan Hải quan mà cần sự vào cuộc của nhiều bộ, ngành. Cái lớn nhất là giảm chi phí tuân thủ hành chính của doanh nghiệp, bởi đây là chi phí rất lớn, có liên quan đến kiểm tra chuyên ngành. Về lâu dài, để cải cách khâu này, theo tôi đầu mối cuối cùng nên giao cho cơ quan Hải quan để thuận lợi cho doanh nghiệp. Bởi vì, cơ quan đại diện cuối cùng quyết định việc thông quan hàng hoá là cơ quan Hải quan. Hiện nay, ở nhiều nước như Nhật Bản, Hàn Quốc... Hải quan là đầu mối chấp thuận thông quan.

Trước mắt, kiểm tra chuyên ngành hiện nay chưa thể đưa về một đầu mối thì cần tăng cường chuyển đổi số trong lĩnh vực này để doanh nghiệp không phải in chứng từ giấy về kiểm tra chuyên ngành, không phải đi lại nhiều...

Ông Trần Quang Thắng, Viện trưởng Viện kinh tế TPHCM, Phó Chủ tịch Hiệp hội DNVVN phía Nam: Cần có cơ quan đầu mối chủ trì kiểm tra chuyên ngành

Hiện nay, thực hiện kiểm tra theo yêu cầu quản lý chuyên ngành thông tin, dữ liệu phân tán, chưa thống nhất, đồng bộ, chưa kịp thời cung cấp, chia sẻ đến các bên có liên quan, chưa có cơ quan đầu mối chủ trì, quản lý chung các nội dung liên quan đến quản lý rủi ro trong quản lý chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu. Việc thừa nhận, công nhận hàng hóa nước ngoài có chất lượng cao còn hạn chế... Cần ban hành Danh mục hàng hóa thuộc diện quản lý, kiểm tra chuyên ngành theo hướng: cắt giảm danh mục, chi tiết danh mục kèm mã số HS. Khắc phục tình trạng chồng chéo trong kiểm tra chuyên ngành, cần có cơ quan đầu mối chủ trì kiểm tra chuyên ngành.

Ông Tạ Quang Huyên, Tổng giám đốc Công ty Hoàng Sơn 1: Việc cấp C/O chứng nhận nguồn gốc xuất xứ hiện tại vẫn còn tốn nhiều thời gian

Trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ ngành đã có rất nhiều nỗ lực nhằm đơn giản hóa các thủ tục xuất nhập khẩu, tăng cường tính minh bạch trong chính sách thương mại, đồng thời sẵn sàng lắng nghe và kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp chúng tôi giải quyết các khó khăn, vướng mắc. Tuy nhiên, hiện nay, các doanh nghiệp xuất khẩu điều lại đang đối mặt với rất nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện, đáp ứng các chính sách trong hoạt động xuất nhập khẩu. Trong đó, việc cấp C/O chứng nhận nguồn gốc xuất xứ hiện tại vẫn còn tốn nhiều thời gian và phức tạp về hồ sơ, chứng từ khi các doanh nghiệp xuất khẩu đề nghị. Thậm chí một số doanh nghiệp trong ngành chế biến xuất khẩu điều còn bị cơ quan Hải quan xử phạt về việc làm C/O không đúng với quy định nguồn gốc xuất xứ.

Trong khi đó, về bản chất C/O không phải là chứng từ bắt buộc trong bộ hồ sơ xuất khẩu, chỉ có một số khách hàng có yêu cầu, doanh nghiệp mới tiến hành thủ tục xin cấp để đầy đủ bộ chứng từ đáp ứng tiêu chuẩn giao hàng cho khách. Do đó, các doanh nghiệp xuất khẩu điều rất mong VCCI là cơ quan cấp giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, xem xét đơn giản hóa các hồ sơ, tài liệu, chứng từ khi doanh nghiệp đề nghị cấp C/O, tạo cơ chế để giúp cho các doanh nghiệp vẫn tuân thủ đúng quy định về xuất khẩu nhưng giảm thiểu tối đa thời gian các thủ tục hành chính, tăng tốc độ xuất khẩu hàng hóa, kịp thời giao hàng và bộ chứng từ đáp ứng thời gian, tiến độ của các đối tác nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam.

Thu Hoà (ghi)

Lê Thu

Tin liên quan

Bà Rịa – Vũng Tàu: Kim ngạch xuất nhập khẩu nhiều mặt hàng chủ lực tiếp tục giảm sâu

Bà Rịa – Vũng Tàu: Kim ngạch xuất nhập khẩu nhiều mặt hàng chủ lực tiếp tục giảm sâu

(HQ Online) - Mức giảm của kim ngạch xuất nhập khẩu trong quý 3/2023 tại Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu đã thu hẹp so với bình quân chung của 9 tháng đầu năm, tuy nhiên, nhiều mặt hàng chủ lực vẫn ghi nhận mức giảm cao.
Cưỡng chế Công ty BCG Land do nợ thuế gần 32 tỷ đồng

Cưỡng chế Công ty BCG Land do nợ thuế gần 32 tỷ đồng

(HQ Online) - Một doanh nghiệp bất động sản nợ thuế chây ỳ gần 32 tỷ đồng bị tạm dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu từ ngày 20/9/2023.
Gia tăng cơ hội giao thương giữa doanh nhiệp Việt Nam và Chiết Giang (Trung Quốc)

Gia tăng cơ hội giao thương giữa doanh nhiệp Việt Nam và Chiết Giang (Trung Quốc)

(HQ Online) - Chiết Giang (Trung Quốc) là tỉnh phát triển toàn diện ở Trung Quốc. Triển lãm Thương mại Quốc tế Chiết Giang 2023 - Hội chợ Hàng hóa Xuất khẩu Chiết Giang tại Việt Nam lần thứ 11 tổ chức từ ngày 28 đến 30/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Hà Nội là cơ hội tốt để doanh nghiệp đôi bên giao thương, xúc tiến thương mại.
Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe ô tô NK chạy trong khu vui chơi, giải trí, thể thao

Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe ô tô NK chạy trong khu vui chơi, giải trí, thể thao

(HQ Online) - Tổng cục Hải quan vừa có hướng dẫn Cục Hải quan Đắk Lắk thực hiện chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xe ô tô NK chạy trong khu vui chơi, giải trí, thể thao.
Hải quan Đồng Tháp: Kiến nghị tháo gỡ vướng mắc trong xử lý vụ việc có dấu hiệu hình sự

Hải quan Đồng Tháp: Kiến nghị tháo gỡ vướng mắc trong xử lý vụ việc có dấu hiệu hình sự

(HQ Online) - Trên thực tế, những vụ vi phạm có dấu hiệu hình sự rõ ràng và thuộc thẩm quyền khởi tố của cơ quan Hải quan nhưng việc khởi tố gặp khó khăn vì nhiều lý do. Cục Hải quan Đồng Tháp đề xuất cơ quan có thẩm quyền tháo gỡ.
Mức chi ngân sách đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ, công chức, viên chức

Mức chi ngân sách đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ, công chức, viên chức

(HQ Online) - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 55/2023/TT-BTC quy định về quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí sự nghiệp từ nguồn ngân sách nhà nước thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025.
Quy định đối với hàng tạm xuất, tái nhập cho doanh nghiệp chế xuất thuê

Quy định đối với hàng tạm xuất, tái nhập cho doanh nghiệp chế xuất thuê

(HQ Online) - Trước vướng mắc của Công ty CP xây lắp và thương mại Trường Lộc về chính sách thuế đối với hàng hóa là máy móc tạm xuất tái nhập cho DN chế xuất thuê theo hợp đồng, Tổng cục Hải quan đã nhanh chóng có trả lời và hướng dẫn cụ thể.
Chính sách thuế bảo vệ môi trường đối với hàng NK là túi ni lông

Chính sách thuế bảo vệ môi trường đối với hàng NK là túi ni lông

(HQ Online) - Tổng cục Hải quan vừa có hướng dẫn Công ty TNHH Great Longview Việt Nam thực hiện chính sách thuế bảo vệ môi trường đối với hàng hóa NK là túi ni lông.
Quy định hoàn thuế cho hàng nhập khẩu tại chỗ sau đó xuất khẩu

Quy định hoàn thuế cho hàng nhập khẩu tại chỗ sau đó xuất khẩu

(HQ Online) - Trước đề nghị của Công ty TNHH may thêu Thuận Phương liên quan đến quy định hoàn thuế đối với các tờ khai nhập khẩu (NK) tại chỗ đã nộp thuế, Tổng cục Hải quan đã có hướng dẫn cụ thể.
13 nội dung chi bảo đảm cho công tác rà soát, hệ thống hóa văn bản thuộc Bộ Tài chính

13 nội dung chi bảo đảm cho công tác rà soát, hệ thống hóa văn bản thuộc Bộ Tài chính

(HQ Online) - Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ký Quyết định số 1895/QĐ-BTC về ban hành Quy chế hướng dẫn lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách nhà nước (NSNN) bảo đảm cho công tác kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật trong các đơn vị, tổ chức thuộc Bộ Tài chính.
Một số ngành nghề không cần thiết phải kiểm soát bằng điều kiện kinh doanh

Một số ngành nghề không cần thiết phải kiểm soát bằng điều kiện kinh doanh

(HQ Online) - Góp ý Dự thảo Báo cáo việc rà soát các quy định về điều kiện kinh doanh, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, một số ngành nghề đầu tư, kinh doanh không cần thiết phải kiểm soát bằng điều kiện kinh doanh vì đã có biện pháp quản lý khác hiệu quả hơn.
Ưu đãi nào cho phát triển xe điện tại Việt Nam?

Ưu đãi nào cho phát triển xe điện tại Việt Nam?

(HQ Online) - Thế giới đang chứng kiến sự chuyển đổi mạnh mẽ từ ô tô động cơ đốt trong sang ô tô điện. Đây là cơ hội để Việt Nam viết lại kịch bản cho ngành công nghiệp ô tô và hướng tới quốc gia thịnh vượng vào năm 2045. Và để không chậm chân trong việc đón bắt cơ hội lớn này, cần một chiến lược tổng thể với tầm nhìn xa, từ xây dựng hệ sinh thái đến phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, phát triển công nghệ, phát triển hạ tầng, phát triển thị trường, thu hồi sản phẩm… với các chính sách đồng bộ và khả thi.
Chính sách thuế nhằm phát triển sản xuất và thúc đẩy sử dụng ô tô thân thiện môi trường tại Việt Nam

Chính sách thuế nhằm phát triển sản xuất và thúc đẩy sử dụng ô tô thân thiện môi trường tại Việt Nam

(HQ Online) - Việc sử dụng xe ô tô điện thân thiện với môi trường để thay thế cho xe sử dụng nhiên liệu hóa thạch được xem là một trong những giải pháp hữu hiệu được nhiều quốc gia chú trọng thúc đẩy. Đây là một quá trình đòi hỏi nhiều nỗ lực trong công tác xây dựng và hoàn thiện chính sách, các công cụ tài chính, khoa học công nghệ cũng như hợp tác quốc tế về mọi mặt.
Trường hợp nào người khai hải quan được khai bổ sung?

Trường hợp nào người khai hải quan được khai bổ sung?

(HQ Online) - Đó là thắc mắc của nhiều DN trong quá trình làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa XNK nếu phát hiện có sai sót, nhầm lẫn sau khi đăng ký tờ khai hải quan.
Thuốc có chứa hoạt chất Doxycycline thuộc nhóm 30.04

Thuốc có chứa hoạt chất Doxycycline thuộc nhóm 30.04

(HQ Online) - Theo quy định về việc phân loại hàng hóa thì mặt hàng tân dược có chứa hoạt chất Doxycycline ở dạng uống hoặc dạng mỡ thuộc nhóm 30.04.
4 trường hợp được miễn lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ

4 trường hợp được miễn lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ

(HQ Online) - Thông tư 60/2023/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vừa được Bộ Tài chính ban hành, chính thức có hiệu lực từ ngày 22/10/2023.
Xem thêm
cty-toan-phat
ngan-hang-shb
hd-bank
hiep-hoi-xe-may
thaco-thilogi

Vấn đề Bạn quan tâm

Hệ thống chưa ghi nhận được thói quen đọc tin của bạn.

Hãy đăng nhập/ đăng ký để hệ thống có thể cung cấp các bài viết theo nhu cầu đọc của bạn.

Tin mới

Hải Phòng: Trao Giấy chứng nhận đầu tư cho loạt dự án có tổng vốn 1,4 tỷ USD

Hải Phòng: Trao Giấy chứng nhận đầu tư cho loạt dự án có tổng vốn 1,4 tỷ USD

Theo ông Lê Trung Kiên, Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, đếm cuối tháng 9, các KKT, KCN trên địa bàn đã thu hút được 3 tỷ USD vốn đầu tư.
Quảng Ninh: Xuất nhập khẩu qua Móng Cái diễn ra ổn định, thông suốt

Quảng Ninh: Xuất nhập khẩu qua Móng Cái diễn ra ổn định, thông suốt

Trung bình mỗi ngày, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái giải quyết thủ tục thông quan cho 150-200 lượt phương tiện vận tải xuất nhập khẩu qua cầu Bắc Luân II và 110 lượt phương tiện qua Lối mở cầu phao Km 3+4.
Thị trường bất động sản Hải Phòng phục hồi nhânh nhất cả nước?

Thị trường bất động sản Hải Phòng phục hồi nhânh nhất cả nước?

Các ý kiến thảo luận đều nhận định, Hải Phòng là địa phương có tốc độ phục hồi giao dịch và nguồn cung bất động sản gần như nhanh và sớm nhất cả nước.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Kim ngạch xuất nhập khẩu nhiều mặt hàng chủ lực tiếp tục giảm sâu

Bà Rịa – Vũng Tàu: Kim ngạch xuất nhập khẩu nhiều mặt hàng chủ lực tiếp tục giảm sâu

Mức giảm của kim ngạch xuất nhập khẩu trong quý 3/2023 tại Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu đã thu hẹp so với bình quân chung của 9 tháng đầu năm, tuy nhiên, nhiều mặt hàng chủ lực vẫn ghi nhận mức giảm cao.
Khẩn trương hoàn thiện thể chế, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển bền vững

Khẩn trương hoàn thiện thể chế, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển bền vững

Diễn đàn phát triển bền vững thị trường bất động sản và Trao chứng nhận cho các dự án đáng sống năm 2023 được tổ chức ngày 22/9.
LONGFORM: Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn: Xây dựng, phát triển Hải quan Việt Nam trong kỷ nguyên số

LONGFORM: Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn: Xây dựng, phát triển Hải quan Việt Nam trong kỷ nguyên số

(HQ Online) - Qua 78 năm xây dựng và trưởng thành (10/9/1945-10/9/2023), Hải quan Việt Nam có sự lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt, tạo nền tảng quan trọng để phát triển ngành Hải quan trong kỷ nguyên số, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan NGUYỄN VĂN CẨN nhấn mạnh thông điệp quan trọng này khi dành thời gian trả lời phỏng vấn Tạp chí Hải quan.
Infographics: Tiểu sử Tân Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành

Infographics: Tiểu sử Tân Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành

Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 1897/QĐ-BTC ngày 6/9/2023 bổ nhiệm đồng chí Mai Xuân Thành, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế giữ chức Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế.
Infographics: Trung Quốc - đối tác thương mại "trăm tỷ USD" của Việt Nam

Infographics: Trung Quốc - đối tác thương mại "trăm tỷ USD" của Việt Nam

Năm 2018 quy mô kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Trung Quốc đạt 100 tỷ USD (theo thống kê của Tổng cục Hải quan).
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Đặng Văn Đức

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Đặng Văn Đức

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Văn Đức, Đội trưởng Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy trực thuộc Cục Hải quan TP Hà Nội, giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro kể từ ngày 15/8/2023.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Vũ Thị Phương

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Vũ Thị Phương

Bổ nhiệm có thời hạn bà Vũ Thị Phương, Trưởng phòng Quản lý tiêu chí thuộc Cục Quản lý rủi ro, giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro kể từ ngày 15/8/2023.
Hà Nội thông qua Nghị quyết thành lập quận Gia Lâm và 16 phường

Hà Nội thông qua Nghị quyết thành lập quận Gia Lâm và 16 phường

Quận Gia Lâm sau khi được thành lập có diện tích tự nhiên là 116,64 km2 với quy mô dân ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính tọa đàm, ăn trưa với các nhà đầu tư Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính tọa đàm, ăn trưa với các nhà đầu tư Hoa Kỳ

Tại cuộc tọa đàm, Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục vào Việt Nam để hợp ...
Giá xăng dầu đồng loạt tăng, RON95-III có giá 25.748 đồng/lít

Giá xăng dầu đồng loạt tăng, RON95-III có giá 25.748 đồng/lít

Trong kì điều hành giá xăng dầu ngày 21/9, giá các mặt hàng xăng, dầu đồng loạt tăng từ 142 ...
Việt Nam ký Hiệp định về Biển cả tại Tuần lễ Cấp cao Đại hội đồng LHQ

Việt Nam ký Hiệp định về Biển cả tại Tuần lễ Cấp cao Đại hội đồng LHQ

Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên tham gia ký Hiệp định trong khuôn khổ chuyến làm ...
Việt Nam quyết tâm với cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào 2050

Việt Nam quyết tâm với cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào 2050

Thủ tướng khẳng định với sự đồng hành, hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, Việt Nam phấn đấu giảm ...
Hơn 120.000 thí sinh từ chối nhập học đại học

Hơn 120.000 thí sinh từ chối nhập học đại học

Qua xét tuyển đại học đợt 1 năm 2023, thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy, ...
Quảng Ninh: Xuất nhập khẩu qua Móng Cái diễn ra ổn định, thông suốt

Quảng Ninh: Xuất nhập khẩu qua Móng Cái diễn ra ổn định, thông suốt

Trung bình mỗi ngày, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái giải quyết thủ tục thông quan cho 150-200 ...
Bà Rịa – Vũng Tàu: Kim ngạch xuất nhập khẩu nhiều mặt hàng chủ lực tiếp tục giảm sâu

Bà Rịa – Vũng Tàu: Kim ngạch xuất nhập khẩu nhiều mặt hàng chủ lực tiếp tục giảm sâu

Mức giảm của kim ngạch xuất nhập khẩu trong quý 3/2023 tại Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu ...
Hải quan Việt Nam phối hợp phòng, chống buôn lậu với Hải quan Hồng Kông (Trung Quốc)

Hải quan Việt Nam phối hợp phòng, chống buôn lậu với Hải quan Hồng Kông (Trung Quốc)

(HQ Online) - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn dẫn đầu đoàn công tác của ...
Hải quan TPHCM thu ngân sách giảm gần 12.000 tỷ đồng

Hải quan TPHCM thu ngân sách giảm gần 12.000 tỷ đồng

Trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá qua hệ thống cảng biển TPHCM trong 9 tháng năm 2023 giảm hơn ...
Tạp chí Hải quan nhận giải báo chí viết về nông nghiệp

Tạp chí Hải quan nhận giải báo chí viết về nông nghiệp

Chiều 21/9, Hội Nhà báo TPHCM, Câu lạc bộ phóng viên kinh tế nông nghiệp phối hợp cùng Bộ Nông ...
Hội nghị và Triển lãm công nghệ 2023 của WCO:  Cơ hội chia sẻ, tiếp cận khai thác sức mạnh của công nghệ

Hội nghị và Triển lãm công nghệ 2023 của WCO: Cơ hội chia sẻ, tiếp cận khai thác sức mạnh của công nghệ

Hội nghị và Triển lãm công nghệ thường niên năm 2023 của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) sẽ ...
Hải quan Cao Bằng chủ trì bắt giữ bắt giữ hơn 2,5 tấn lá thuốc lá

Hải quan Cao Bằng chủ trì bắt giữ bắt giữ hơn 2,5 tấn lá thuốc lá

Tang vật thu giữ hơn 2,5 tấn (2.545 kg) lá thuốc lá đã sấy khô chưa tách cọng; tổng trị ...
Cưỡng chế Công ty BCG Land do nợ thuế gần 32 tỷ đồng

Cưỡng chế Công ty BCG Land do nợ thuế gần 32 tỷ đồng

Một doanh nghiệp bất động sản nợ thuế chây ỳ gần 32 tỷ đồng bị tạm dừng làm thủ tục ...
Nghệ An: Phát hiện 8 tấn sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ

Nghệ An: Phát hiện 8 tấn sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ

Cục Quản lý thị trường Nghệ An vừa phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra xe ô tô ...
Phát triển thương mại điện tử đi đôi với nâng trách nhiệm tuân thủ pháp luật

Phát triển thương mại điện tử đi đôi với nâng trách nhiệm tuân thủ pháp luật

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 319/2023/QÐ-TTg phê duyệt Ðề án về chống hàng giả và ...
Cảnh sát biển: Phá chuyên án, thu giữ hơn 2 kg ma túy

Cảnh sát biển: Phá chuyên án, thu giữ hơn 2 kg ma túy

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển cho biết vừa chủ trì, phối hợp các lực lượng chức năng đấu tranh ...
Tạm giữ gần 4.000 bánh trung thu không rõ nguồn gốc

Tạm giữ gần 4.000 bánh trung thu không rõ nguồn gốc

Gần 4.000 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ đã bị Cục Quản lý thị trường và ...
Gia tăng cơ hội giao thương giữa doanh nhiệp Việt Nam và Chiết Giang (Trung Quốc)

Gia tăng cơ hội giao thương giữa doanh nhiệp Việt Nam và Chiết Giang (Trung Quốc)

Triển lãm Thương mại Quốc tế Chiết Giang 2023 - Hội chợ Hàng hóa Xuất khẩu Chiết Giang tại Việt ...
Nestlé đứng đầu về phát triển bền vững trong lĩnh vực sản xuất cà phê

Nestlé đứng đầu về phát triển bền vững trong lĩnh vực sản xuất cà phê

Nestlé đứng ở vị trí Top 1 về phát triển bền vững trong lĩnh vực sản xuất cà phê
Qua 20 năm cổ phần hóa, "ông lớn" ngành sữa luôn nằm trong Top doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Qua 20 năm cổ phần hóa, "ông lớn" ngành sữa luôn nằm trong Top doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Trong 2 thập niên cổ phần hóa, tổng doanh thu và lợi nhuận trước thuế của đơn vị đứng đầu ...
Gia tăng độ tín nhiệm khi xanh hóa dòng vốn trong hoạt động ngân hàng

Gia tăng độ tín nhiệm khi xanh hóa dòng vốn trong hoạt động ngân hàng

Khi tham gia thị trường vốn xanh, các ngân hàng sẽ có thêm động lực tăng trưởng mới trong bối ...
VIS Rating chính thức hoạt động tại Việt Nam

VIS Rating chính thức hoạt động tại Việt Nam

VIS Rating, công ty xếp hạng tín nhiệm hình thành từ vốn đầu tư của Moody’s và các tổ chức ...
FiinRatings và PVIAM hợp tác ứng dụng kết quả xếp hạng tín nhiệm trong hoạt động quản trị đầu tư

FiinRatings và PVIAM hợp tác ứng dụng kết quả xếp hạng tín nhiệm trong hoạt động quản trị đầu tư

Công ty Cổ phần FiinRatings và Công ty cổ phần Quản lý quỹ PVI đã ký kết hợp tác về ...
Giá từ 730 triệu đồng, Toyota Yaris Cross 2023 có cả động cơ xăng và hybrid

Giá từ 730 triệu đồng, Toyota Yaris Cross 2023 có cả động cơ xăng và hybrid

Hãng xe Nhật Bản giới thiệu SUV cỡ B tại thị trường Việt Nam, tùy chọn động cơ xăng hoặc ...
Hyundai Palisade 2023 chốt giá từ 1,469 tỉ đồng, thấp nhất phân khúc

Hyundai Palisade 2023 chốt giá từ 1,469 tỉ đồng, thấp nhất phân khúc

Chính thức ra mắt thị trường Việt Nam Hyundai Palisade 2023 được phân phối với 4 phiên bản với giá ...
Nhiều trang bị hiện đại, lợi thế của Hyundai Custin không chỉ ở giá

Nhiều trang bị hiện đại, lợi thế của Hyundai Custin không chỉ ở giá

Hyundai Thành Công vừa thổi một làn gió “nóng” cho thị trường minivan khi tung ra thị trường mẫu MPV ...
Kia ưu đãi giá mới, giảm đến 75 triệu đồng trong tháng 9/2023

Kia ưu đãi giá mới, giảm đến 75 triệu đồng trong tháng 9/2023

Từ 11/9/2023, Kia áp dụng giá mới với mức điều chỉnh tương đương 50% lệ phí trước bạ. Chương trình ...
Peugeot Việt Nam áp dụng giá mới cho bộ 3 SUV cao cấp

Peugeot Việt Nam áp dụng giá mới cho bộ 3 SUV cao cấp

Từ 11/9/2023, Peugeot Việt Nam triển khai giá mới dành cho bộ 3 SUV Peugeot cao cấp, khởi điểm từ ...
Ưu đãi nào cho phát triển xe điện tại Việt Nam?

Ưu đãi nào cho phát triển xe điện tại Việt Nam?

Thế giới đang chứng kiến sự chuyển đổi mạnh mẽ từ ô tô động cơ đốt trong sang ô tô ...
WCO hỗ trợ phát triển Hệ thống đánh giá nâng cao hiệu quả hoạt động Hải quan Ả Rập Saudi

WCO hỗ trợ phát triển Hệ thống đánh giá nâng cao hiệu quả hoạt động Hải quan Ả Rập Saudi

(HQ Online) - Tổng giám đốc Học viện ZATCA đã phát biểu khai mạc hội thảo và nhấn mạnh ...
Brexit có phải là nguyên nhân đằng sau những vấn đề của kinh tế Anh hiện nay?

Brexit có phải là nguyên nhân đằng sau những vấn đề của kinh tế Anh hiện nay?

Hiện có nhiều thông tin không tích cực về nền kinh tế Anh, trong khi nhiều ý kiến đổ lỗi ...
Chính phủ Mỹ trước nguy cơ đóng cửa

Chính phủ Mỹ trước nguy cơ đóng cửa

Theo trang mạng keysnews.com, chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa Chính phủ Mỹ có thể phải đóng cửa. Nguy ...
Slovakia và Ukraine lập hệ thống cấp phép cho việc mua bán ngũ cốc

Slovakia và Ukraine lập hệ thống cấp phép cho việc mua bán ngũ cốc

Thông báo của Bộ Nông nghiệp Slovakia ngày 21/9 nêu rõ: "Bộ trưởng hai nước đã nhất trí thiết lập ...
Lãi suất tăng - rào cản với tăng trưởng kinh tế

Lãi suất tăng - rào cản với tăng trưởng kinh tế

Theo các chuyên gia, việc thắt chặt chính sách tiền tệ bắt đầu gây sức ép lên hoạt động kinh ...
"Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản xứng tầm Đối tác Chiến lược sâu rộng"

"Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản xứng tầm Đối tác Chiến lược sâu rộng"

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản cho biết trải qua 50 năm vun đắp và xây dựng, Quan hệ ...
Phiên bản di động