Áp mã H/S cho sản phẩm chả cá đông lạnh như thế nào?
Chế biến hải sản xuất khẩu. Ảnh: T.H |
Trước đó, đầu tháng 3/2021, sau khi nhận phản ánh từ một số doanh nghiệp thủy sản về việc vướng mắc trong việc áp mã H/S cho sản phẩm chả cá đông lạnh (surimi), VASEP đã gửi công văn kiến nghị Tổng cục Hải quan xem xét, hướng dẫn để việc áp mã HS được đúng theo quy định Việt Nam và quốc tế.
Theo VASEP, trước đây, sản phẩm surimi (chả cá đông lạnh) được áp mã HS 030499. Tuy nhiên, theo công văn số 461/TCHQ-TXNK ngày 29/1/2021 của Tổng cục Hải quan, surimi được phân loại thuộc nhóm 16.04, phân nhóm 1604.20 “Cá đã được chế biến hoặc bảo quản cách khác”.
Sau khi tham khảo ý kiến doanh nghiệp hội viên làm Surimi, khách hàng nước ngoài và một số chuyên gia và căn cứ Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư số 65/2017/TT-BTC ngày 27/6/2017 của Bộ Tài chính, VASEP đề nghị Tổng cục Hải quan xem xét: Đối với sản phẩm surimi đông lạnh có quy trình sản xuất: Cá tươi/Tách xương, da, nội tạng – Lấy phần thịt cá – rửa thịt cá, loại bỏ tạp chất – tinh lọc, loại bỏ xương cá, ép nước – sau đó bổ sung chất chống biến tính lạnh đông đối với các mô thịt (phụ gia bột lòng trắng trứng, đường,..) nhưng không bổ sung thêm các chất gia vị khác như tiêu, mì chính, thì là - rồi nhào trộn đều lên khoảng 10-15 phút – Đóng gói theo quy trình và đưa vào đông lạnh phù hợp được phân loại được áp mã HS 030499.
Đối với sản phẩm surimi mô phỏng: từ surimi động lạnh bổ sung thêm gia vị định hình và xử lý chín để tạo thành các sản phẩm mô phỏng như: Thanh cua, ghẹ, cá viên, kamaboko, sò điệp, xúc xích... sẽ áp mã HS 160420.
Tổng cục Hải quan đã đồng ý, mặt hàng surimi (chả cá) có quy trình sản xuất: Cá tươi/tách xương, da, nội tạng - Lấy phần thịt cá - Rửa thịt cá, loại bỏ tạp chất - Tinh lọc, loại bỏ xương cá, ép nước - Sau đó bổ sung chất chống biến tính lạnh đông đối với mô thịt (gia vị bột lòng trắng trứng, đường…) nhưng không bổ sung thêm các chất phụ gia như tiêu, mì chính, thì là – Nhào lên trộn đều lên khoảng 10 – 15 phút – Đóng gói theo quy trình và đưa vào đông lạnh phù hợp, được phân loại thuộc nhóm 03.04, phân nhóm 1 gạch “- Loại khác, đông lạnh”.
Nhưng trường hợp mặt hàng chả cá đông lạnh có quy trình sản xuất: Cá tươi/Tách xương, da, nội tạng – Lấy phần thịt cá – Sau đó thêm một số gia vị bột lòng trắng trứng 1-2%, đường cát trắng 5% và một số gia vị khác như muối, tiêu, bột ngọt, bột năng,… - Nhào trộn đều lên khoảng 10-15 phút – Đóng gói theo quy cách và đưa vào đông lạnh phù hợp phân loại thì thuộc nhóm 16.04, phân nhóm 1604.20.
Trường hợp mặt hàng được chế biến từ surimi đông lạnh, bổ sung thêm gia vị định hình và xử lý chín để tạo thành các sản phẩm như: Thanh cua, ghẹ, cá viên, kamaboko, sò điệp, xúc xích,… phù hợp được phân loại thuộc nhóm 16.04, phân nhóm 1604.20.
Tin liên quan
GDP quý 1 tăng 5,66%
10:30 | 29/03/2024 Sự kiện - Vấn đề
Làm gì để giữ vị thế xuất khẩu gạo số 1 tại Philippines?
07:39 | 29/03/2024 Kinh tế
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng
13:54 | 27/03/2024 Infographics
Thế giới công nhận thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng?
18:42 | 28/12/2023 Nghiên cứu - Trao đổi
Linh kiện điện tử đã qua sử dụng hay chất thải?
16:06 | 06/09/2023 Nghiên cứu - Trao đổi
Cần “đối xử” thế nào với thuốc lá thế hệ mới?
16:37 | 28/07/2023 Nghiên cứu - Trao đổi
Tăng thuế thuốc lá cần hướng đến khuyến khích nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng thu ngân sách
19:54 | 21/07/2023 Nghiên cứu - Trao đổi
Chia sẻ thông tin theo Cơ chế một cửa quốc gia nên tập trung vào cơ quan chủ quản
16:30 | 27/10/2022 Nghiên cứu - Trao đổi
Liệu có rủi ro khi cơ quan Hải quan thực hiện hoàn thuế Giá trị gia tăng nộp thừa ở khâu nhập khẩu?
10:05 | 24/11/2021 Nghiên cứu - Trao đổi
Nhiều rủi ro khi đưa động vật sống về bảo quản
07:32 | 19/10/2021 Nghiên cứu - Trao đổi
Doanh nghiệp thủy sản đề xuất cấp C/O bản điện tử
14:42 | 06/09/2021 Nghiên cứu - Trao đổi
Làm rõ nhiều vấn đề về thủ tục hải quan khi giao dịch qua thương mại điện tử
09:40 | 06/09/2021 Nghiên cứu - Trao đổi
Sửa đổi giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà, chung cư
10:06 | 27/08/2021 Nghiên cứu - Trao đổi
Kiến nghị bổ sung chính sách chống gian lận xuất xứ
07:40 | 22/08/2021 Nghiên cứu - Trao đổi
Cần có hướng dẫn thống nhất mặt hàng kính tôi nhiệt an toàn sử dụng cho ô tô
17:00 | 20/08/2021 Nghiên cứu - Trao đổi
Bổ sung nhiều quy định quản lý phương tiện vận tải xuất nhập cảnh
10:41 | 29/07/2021 Nghiên cứu - Trao đổi
Tin mới
Tạm giữ gần 8 tấn sợi polyester ngoại nhập, không chứng từ
Qua thanh tra bảo hiểm, phát hiện sai phạm liên quan đến giám sát đại lý
Giám sát chặt chẽ, cảnh báo kịp thời rủi ro với 14 ngân hàng quan trọng năm 2024
Honda Việt Nam: Tăng cường vai trò quản lý, giáo dục an toàn giao thông cho học sinh
Xóa độc quyền, cấp phép sản xuất vàng miếng cho doanh nghiệp đủ điều kiện?
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng
13:54 | 27/03/2024 Infographics
Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh
09:44 | 02/03/2024 Infographics
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng
14:53 | 28/02/2024 Infographics
LONGFORM: Tập trung thực hiện thành công chuyển đổi số, tạo nền tảng hướng tới Hải quan thông minh
08:54 | 10/02/2024 Megastory/Longform
LONGFORM: Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Chính sách tài khoá, dấu ấn đặc biệt quan trọng thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế
08:50 | 10/02/2024 Tài chính